Những chú ý khi điều trị bệnh tiêu chảy do virut Rota

Bệnh tiêu chảy do rota không khó điều trị , tuy nhiên nhiều bà mẹ thường lúng túng không biết xử trị ra sao. Sau đây là những lưu ý hữu ích dành cho các bà mẹ để chăm sóc con mình tốt hơn.

1) Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy rota:

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là do nhiễm vi rút rota. Vi rút này lây nhiễm bởi đường phân và đường miệng. Nó lây nhiễm và phá hủy tế bào ở thành ruột non, gây ra viêm dạ dày ruột.

tieu chay rota

2) Những lưu ý dành cho bà mẹ khi trẻ bị tiêu chảy rota:

– Thực tế hiện nay nhiều bà mẹ khi thấy con bị đi ngoài đã tự ý sử dụng thuốc, tự ý điều trị khiến bệnh càng nặng thêm. Vi-rút Rota gây trẻ bị đi ngoài, nhưng cũng nhiều bà mẹ thấy con bị đi ngoài lại tưởng là mọc răng nên không cho đi khám. Ngược lại cũng có những bà mẹ lại cho rằng con bị tiêu chảy nên đã tự ý mua thuốc tiêu chảy về điều trị. Điều này là hết sức nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, không được dùng thuốc cầm tiêu chảy vì chúng không có tác dụng tiêu diệt vi-rút mà còn làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không thải ra ngoài được. Trong khi đó trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy mà phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây chướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, thậm chí dẫn đến tử vong.

– Điều quan trọng là phải bù nước kịp thời bằng nhiều cách và tùy thuộc vào mức độ mất nước của trẻ. Có 3 mức độ mất nước: Mất nước nhẹ: Trẻ khát nước và đòi uống. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thường quấy khóc nhiều chỉ khi cho uống nước đủ mới hết khóc. Mất nước vừa: ngoài khát nước trẻ có biểu hiện khô mắt, niêm mạc môi, miệng khô, da nhăn nheo. Các trẻ nhỏ có thể thóp lõm xuống, mắt trũng lại, ngủ mắt nhắm không kín, trẻ khóc không có nước mắt, nước dãi… Mất nước nặng: Ngoài các triệu chứng trên sẽ thấy trẻ có dấu hiệu đặc biệt về thần kinh như lừ đừ, có khi vật vã, hoặc li bì hôn mê, hoặc có những cơn co giật.

tieu chay rota2

– Không nên sử dụng các thuốc chống nôn. Việc dùng thuốc chống nôn có thể gây ức chế thần kinh, khiến trẻ ngủ li bì, khó phát hiện nếu tình trạng bệnh nặng hơn. Tốt nhất khi trẻ bị tiêu chảy, cần bù nước và chất điện giải bằng dung dịch oresol. Tuy nhiên cần lưu ý cách dùng. Trên thực tế, nếu uống không đúng cách cũng khiến mất tác dụng hoặc phản tác dụng (nếu pha dung dịch thiếu tỉ lệ nước chỉ dẫn thì trẻ uống vào sẽ tăng tiêu chảy; pha loãng hơn chỉ dẫn sẽ không có tác dụng bù nước và chất điện giải). Vì vậy, cần pha oserol đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì, tuyệt đối không tự ý chia nhỏ gói thuốc và pha làm nhiều lần. Đồng thời không nên cho trẻ tu hoặc uống liên tục Oserol mà cho trẻ uống từng thìa một, khoảng 2 phút/lần bởi uống nhiều và liên tục, trẻ sẽ càng tiêu chảy mạnh hơn. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>