Những chuẩn đoán nguyên nhân đau bụng

Khoảng 45% nguyên nhân đau bụng xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân đau bụng thường gặp 1

Đau bụng là một trong những triệu chứng khá phổ biến hiện nay

Đau bụng là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Để có thể tìm ra nguyên nhân đau bụng một cách chính xác cần phải dựa vào những đặc điểm, xét nghiệm, thăm khám và thận chí là phẫu thuật thăm dò với trường hợp nghiêm trọng..

Thông thường, các chuyên gia y tế xếp nguyên nhân đau bụng thành các nhóm:

- Đau bụng do viêm: viêm ruột thừa, viêm đại tràng, viêm túi mật…

- Đau bụng do ảnh hưởng tâm lý hay một cơ quan nào đó bị căn giãn quá mức như xoắn ruột, tắc ruột, gan sưng viêm, sỏi mật

- Đau bụng do bị thiếu máu: bệnh viêm đại tràng, nhồi máu tro ruột…

Tuy nhiên việc phân chia trên chỉ mang tính chất tương đối và đôi khi, đau bụng không phải do những yếu tố trên gây ra.

Cũng có thể đau bụng không do nguyên nhân nào trong ba nhóm nguyên nhân trên, ví dụ như hội chứng ruột kích thích.

Nguyên nhân đau bụng thường gặp 2

Tâm trạng cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra đau bụng

Việc chuẩn đoán các nguyên nhân đau bụng thường gặp nhiều khó khăn bởi thông thường những triệu chứng của bệnh thường không điển hình. Đơn cử, cơn đau của viêm ruột thừa khi thì xuất phát ở vùng hố chậu phải , khi lại bắt đầu từ bờ sườn. Những bệnh nhân sử dụng corticoid hay người cao tuổi thì sẽ ít đau và thậm chí là không cảm thấy đau khi bị viêm. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của corticoid đã làm giảm hiển tượng viêm, đau này.

Thêm vào đó, những xét nghiệm được tiến hành không phải lúc nào cũng chính xác một cách tuyệt đối. Có một số trường hợp siêu âm sẽ bỏ sót sỏi (nhất là khi kích thước sỏi nhỏ) hay CT Scan cũng không phát hiện được thủng dạ dày hay bị tắc ruột.  Việc tiến hành xét nghiệm máu cũng chưa chắc cho kết quả chuẩn đoán chính xác nhất , đặc biệt trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng, viêm hay đang uống corticoid.

Trong một số trường hợp nhất định, đau bụng còn là triệu chứng của những căn bệnh khác như viêm ruột thừa, sỏi túi mật, loét, sỏi túi mật, hội chứng ruột kích thích. Rất nhiều bệnh nhân có thể nhầm lẫn giữa vỡ u nang buồng trứng với viêm ruột thừa hay nhiễm trùng thận với viêm túi mật cấp.

Nguyên nhân đau bụng thường gặp 3

Viêm ruột thừa cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh đau bụng

Đặc điểm của những cơn đau bụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân đau bụng, Cố một số dấu hiệu sau mà người bệnh cần phải nắm rõ , như cơn đau xuất hiện một cách đột ngột hay từ từ, vị trí đau như thế nào: đau bên phải có thể do viêm ruột thừa, đau bên trái là viêm túi thừa, đau bờ sườn bên phải có khả năng bị đau do bệnh gan mật. Đau quặn, đau nhói hay đau từng cơn, cườn độ đau âm ỉ hay dữ dội, thời gian đau kéo dài hay chỉ thoáng qua…Có kết hợp với những triệu chứng khác như nôn, tiêu chảy, sốt hay tiêu ra máu không.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý cường độ cơn đau không phải lúc nào cũng có thể căn cứ vào đó để tìm ra nguyên nhân đau bụng. Đôi khi, đau bụng dữ dội là do người bệnh bị viêm dạ dày, viêm ruột. Nhưng đau nhẹ lại có thể do những căn bệnh rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng gây ra như ung thư ruột già, viêm ruột thừa giai đoạn ban đầu…

Nếu bệnh nhân cảm thấy cơn đau không nghiệm trọng và có thể tự điều trị, nhận thấy hiệu quả sau một vài ‘mẹ’ trị thông thường thì có thể không phải nhập viện. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nhiều triệu chứng nguy hiểm đi kèm thì bệnh nhân nên tới bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra do chủ quan, thiếu hiểu biết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>