Những con số đáng sợ về bệnh tự kỉ ở trẻ em tại Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội có khoảng từ 5-7% trẻ tàn tật ở độ tuổi 15, trong đó bệnh tự kỉ ở trẻ em và bại não chiếm khoảng 40%.

Bệnh viện Châm cứu Trung ương thống kê hàng năm có khoảng 3.000 trẻ bị bệnh hại não và tự kỉ đến điều trị tại khoa nhi của bệnh viện.

Tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nghiên cứu điều tra , thống kê chính thức về bệnh tự kỉ ở trẻ em. Nếu ước tính theo tỷ lệ của nước Anh thì Việt Nam hiện có 83 triệu dân, sẽ có khoảng 160.000 người tự kỉ.

Cũng theo đánh giá bệnh viện Châm cứu Trung ương thì 76 trẻ được chuẩn đoán tự kỉ nằm trong độ tuổi từ 20 tháng đến 7 tuổi vào điều trị tại khoa nhi. Từ 2008-2011, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỉ là 8 bé trai/ 1 bé gái và trẻ ở thành thị mắc bệnh nhiều hơn trẻ ở nông thôn.

Những con số đang sợ về bệnh tự kỉ ở trẻ em 1

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh tự kỉ ở thành phố nhiều hơn ở nông thôn

Khoảng 12% số trẻ được phát hiện có các dấu hiệu của bệnh tự kỉ trước 2 tuổi; 19,74% được phát hiện là do cô giáo chứ không phải do bố mẹ; 56,58% được phát hiện nhờ dấu hiệu chậm nói.

Đáng lo hơn là chỉ có 1/5 số trẻ được bố mẹ có thời gian giao tiếp nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày và chỉ có 43,37% số trẻ được đưa đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Những con số đang sợ về bệnh tự kỉ ở trẻ em 2

Chỉ có 1/5 số trẻ được bố mẹ giao tiếp thường xuyên

Những con số trên nói lên một thực trạng đáng báo động về bệnh tự kỉ ở trẻ em tại Việt Nam ngày một gia tăng.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh tự kỉ ở trẻ em chủ yếu do sự quan tâm của các bậc phụ huynh còn hạn chế. Bên cạnh đó tiền sử gia đình, lúc thai nghén cũng là nguy cơ khiến trẻ bệnh tự kỉ tuy nhiên nguyên nhân này chiếm tỷ lệ thấp.

Những con số đang sợ về bệnh tự kỉ ở trẻ em 3

Sự quan tâm hạn chế của cha mẹ là nguyên nhân chính dẫn đến tự kỉ ở trẻ

Khi phát hiện trẻ bị tự kỉ, phụ huynh cần đưa con đi khám và điều trị ngay để tránh tính trạng trầm trọng hơn. Đây là cách duy nhất để khắc phục ngay những khiếm khuyết của con mình, giúp bé hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và nhận thức.

Những con số đang sợ về bệnh tự kỉ ở trẻ em 4

Khi phát hiện những triệu chứng tự kỉ ở trẻ cần phải cho trẻ điều trị kịp thời

Những con số về bệnh tự kỉ ở trẻ em như một hồi chuông cảnh tỉnh với các bậc cha mẹ. Sự quan tâm dành cho con cái là vô cùng cần thiết như vậy mới đảm bảo được sự phát triển bình thường ở trẻ nhỏ.

L.G

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>