Những công việc có nguy cơ cao mắc bệnh phổi

Mỗi người trưởng thành sẽ có khoảng 20.000 hơi thở một ngày. Do đó, phổi của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi công việc bạn làm. Hóa chất, vi trùng, khói thuốc, bụi bẩn, sợi, và ngay cả những gì bạn không nghĩ là nguy hiểm cũng ảnh hưởng tới phổi của bạn.

Dưới đây là 9  công việc và các biện pháp phòng tránh tổn thương phổi liên quan tới công việc.

1. Phục vụ quầy bar và bồi bàn

10 cong viec co nguy co cao mac benh phoi

Bartender tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc

Khói thuốc lá có liên quan tới ung thư phổi. Tại các quán bar và nơi công cộng các thành phố lớn không cấm hút thuốc.

Không ai đeo khẩu trang khi phục vụ bàn, do đó để bảo vệ sức khỏe thì cách tốt nhất là tách những người hút thuốc và không hút thuốc ra các phòng riêng, làm sạch không khí bằng những cửa sổ và máy thông gió.

2. Người giúp việc và nhân viên vệ sinh

Một số sản phẩm tẩy rửa, thậm chí là được quảng cáo “xanh” và “tự nhiên” cũng có chứa hóa chất độc hại có liên kết với bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, bụi bẩn cũng làm ảnh hưởng tới phổi.

Một số hợp chất hữu cơ bay hơi, thành phần của các chất tẩy rửa hóa học kết hợp với bụi bẩn làm tổn thương tới phổi.  Đọc kỹ nhãn hiệu và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra có thể sử dụng một số chất làm sạch đơn giản và thân thiện như dấm và soda. Mở cửa và thông gió phòng khi làm việc

3. Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ, y tế, và những nhân viên y tế, điều dưỡng là những người có nguy cơ cao mắc bệnh phổi như lao, cúm, hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS).

Vì vậy đối với các nhân viên y tế phải được chủng ngừa vắc xin phòng bệnh liên quan.

Ngoài ra nhân viên y tế cũng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi sử dụng găn tay cao su và vật dụng y tế khác.

4. Thợ cắt tóc

10 cong viec co nguy co mac benh phoi cao

Thợ cắt tóc phải tiếp xúc thường xuyên với thuốc nhuộm

Một số thuốc nhuộm tóc có thể dẫn tới bệnh hen suyễn. Một số thuốc ép tóc có chứa formaldehyde, một chất gây ung thư. Nó cũng gây kích thích mũi, họng và phổi.

Sử  dụng cửa sổ thông gió và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thuốc nhuộm là cách bảo vệ phổi tốt nhất.

5. Công nhân nhà máy

Một số công nhân làm việc trong nhà máy có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn hoặc làm cho bệnh nặng hơn. Công nhân tiếp xúc với các bụi kim loại, silica hoặc cát mịn có thể tích tụ bụi trong phổi, thậm chí ung thư phổi. Mặt nạ chống độc khi làm việc là cách tốt tốt nhất đảm bảo an toàn sức khỏe.

6. Công nhân xây dựng

Công nhân phá hủy tòa nhà cũ hay tu sửa  tiếp xúc với bụi amiăng, thành phần của vật liệu cách nhiệt hoặc gạch lát sàn. Chỉ cần tiếp xúc ít cũng có thể làm tổn thương tới phổi.

7. Nông dân

Nông nhân thường xuyên tiếp xúc với động vật, và cây trồng có thể dẫn tới một số rối loạn chức năng phổi. Bụi và ẩm mốc từ kim loại hoặc ngũ cốc có thể dẫn tới cảm sốt, sốt, ho và tức ngực.

8. Lính cứu hỏa

10 cong viec co nguy co cao mac benh phoi

Lính cứu hỏa

Không chỉ tiếp xúc với lửa, lính cứu hỏa còn tiếp xúc với những vật liệu đang cháy như  nhựa và hóa chất. Nhân viên cứu hỏa thường được trang bị “dụng cụ thở khép kín” (SCBAs) sử dụng khi thu dọn và làm sạch hiện trường.

9. Công nhân mỏ

Thợ  mỏ khai thác than dưới lòng đất có nguy cơ  cao liên quan tới bệnh phổi từ viêm phế quản tới ho và ám đen phổi –  một tình trạng mãn tính gây ra do hít bụi than nhiều khiến phổi trở nên cứng. Thiết bị bảo hộ là bắt buộc để hạn chế lượng bụi than hít vào.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>