Những dấu hiệu bệnh sỏi thận khiến nhiều người nhầm lẫn

Số người mắc sỏi thận từ 2-3%, tùy thuộc vào từng vùng. Việc phòng ngừa cũng như nhận biết dấu hiệu bệnh sỏi thận giúp mỗi người chủ động hơn trong việc điều trị bệnh.

 

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận  1

Khoảng 2-3% dân số mắc sỏi thận

Sỏi thận là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh do những hạt vật liệu tương đương với các tinh thể nằm ở đường tiết niệu. Chúng được hình thành khi và chỉ khi nồng độ muối của nước tiểu vượt quá quy định. Thông thường, sỏi thận sẽ khác nhau về kích thước và cả hình dạng bên ngoài. Những hạt có kích thước nhỏ thì có thể dễ dàng bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Ngược lại, những viên sỏi thận có kích thước quả khổ thì không ra ngoài mà nằm yên trong thận, dần dần gây đau đớn cho người bệnh.

Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc sỏi thận nhưng đa số nam giờ từ 40 tuổi trờ nên có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Thêm vào đó, chế độ ăn uống chứa quá nhiều hàm lượng canxi, protein từ động vật, thịt màu đỏ đều gia tăng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận. Việc điều trị cũng cần căn cứ vào nguyên nhân, dấu hiệu bệnh sỏi thận để các bác sĩ tìm được phương pháp thích hợp với tình trạng, hoàn cảnh của người bệnh.

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận 2

Chế độ dinh dưỡng nhiều canxi cũng dễ gây bệnh

Những người mắc bệnh sỏi thận, hầu hết đều không biết mình mắc bệnh cho tới khi người bệnh tham gia khám định kỳ, được các bác sĩ chỉ định siêu âm vùng bụng. Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng dấu hiệu bệnh sỏi thận thường không rõ ràng, nhất trong gian đoạn đầu. Bệnh sẽ diễn biến, phát triển một cách âm thầm, tiềm tàng, đến một giai đoạn nhất định thì những ‘cảnh báo’ của chúng sẽ trở nên rõ ràng, đa dạng. Những dấu hiệu bệnh sỏi thận có thể kể tới như vùng thắt lưng, bụng bị đau không rõ lí do ( hay gặp ở người bệnh nhất) kèm theo đó là các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn hoặc bụng bị chướng.

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận 3

Vùng thắt lưng bị đau là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh sỏi thận

 

Khi thấy xuất hiện những cơn đau bụng vùng hố chậu, bệnh nhân thường cho rằng đó có thể là cơn đau viêm ruột thừa hoặc các bệnh như u nang buồn trứng, viêm đại tràng cấp và mãn tính, thai ngoài tử cung….Vùng thắt lưng bị đau âm ỉ liên tục, kéo dài nhưng không giảm, có khi cơn đau còn trở nên dữ dội, đau quặn hơn bình thường khiến người bệnh không thể nằm hay ngồi yên một vị trí. Trường hợp này xảy ra khi sỏi bị tắc lại ở đài, bể thận thậm chí là di chuyển xuống phái dưới khiến niệu quản bị tắc. Những cơn đau điển hình của bệnh thường bắt đầu từ vùng thắt lưng rồi lan dần xuống đường niệu quản, tới vùng bẹn hay vùng sinh dục. Tiểu buốt, tiểu són hay tiểu dắt, màu nước tiểu thay đổi …cũng là dấu hiệu thường thấy ở bệnh.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh, ngoài việc phát hiện bệnh kịp thời dựa trên những dấu hiệu bệnh sỏi thận, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Không nên ăn những thực phẩm giàu canxin, purin, sữa và các sản phẩm từ sữa. Không ăn mặn, uống nước hàng ngày, rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng giờ và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là việc làm hết sức cần thiết, giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>