Những dấu hiệu bệnh sỏi thận thường gặp

Khoảng 50% bệnh nhân không có dấu hiệu bệnh sỏi thận rõ ràng. Nếu để tình trạng kéo dài, bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề tới người bệnh.

 

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận thường gặp 1

Bệnh sỏi thận ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Bệnh sỏi thận là hiện tượng một hay nhiều viên sỏi kết tụ vùng thận, đường tiểu khiến cho việc bài tiết của người bệnh trở nên khó khăn hơn thông thường. Có tới một nửa bệnh nhân không xuất hiện dấu hiệu bệnh sỏi thận, nó sẽ kéo dài trong vòng 5 năm và khi bệnh đã trở nên trầm trọng thì họ mới tới viện khám và điều trị. Thường khi có biểu hiện vùng bụng dưới đau dữ dội , đau quặn và có kết luận chính xác khi người bệnh tiến hành chụp hình X quang, siêu âm.

Sỏi thận xuất hiện do những rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể, do lượng nước tiểu quả ít ( người bệnh uống ít nước, bị mất nước do nhiều nguyên nhân: lao động quá sức…) nồng độ chất khoảng bên trong nước tiểu tăng cao. Những chất khoáng : canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt-pho lắng bị ứ động trong đài, bể thận, lâu ngày tụ thành sỏi thận. Nếu kích thước sỏi nhỏ ( nhỏ hoăn hoặc bằng hạt cát) thì có thể đào thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu và không gây ra những triệu chứng, dấu hiệu bệnh sỏi thận.  Tuy nhiên kích thước sỏi lớn, có thể xảy ra một số biểu hiện như nước tiểu có thể ra bên ngoài nhưng sẽ gây đau đớn, đường tiết niệu chảy máu những chỗ hẹp của niệu quản có thể bị tắc gây ra tình trạng viêm tắc niệu quản.

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận thường gặp 2

Đau quặn bụng dưới có thể là biểu hiện của bệnh sỏi thận

Sỏi sẽ ở lại trong bể thận, trong bể thận rồi phát triển mỗi ngày dần dần có thể chiếm không gian trong đài bể thận. Điều này có thể gây ra tai biến khiến thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể thực hiện một số chức năng chính của nó. Phần bề mặt của sỏi thận thường xù xì, sắc nhón dẫn đến tình trạng làm tổn thương thận và gây ra vết sẹo trong thận, dẫn đến suy thận.

Thông thường, trong giai đoạn đầu sẽ không xuất hiện dấu hiệu  bệnh sỏi thận. Chỉ khi sỏi gây đau đớn cho người bệnh, đi tiểu xuất hiện sỏi thì người bệnh mới biết và đi khám. Sỏi gây ra tình trạng tắc bể thận, niệu quản khiến vùng lưng của người bệnh đau, cơn đau làn dần xuống hố chậu, bìu và xuất hiện thêm các biểu hiện như buồn nôn, nôn và trướng bụng.

Những dấu hiệu bệnh sỏi thận thường gặp 3

Khi có những dấu hiệu bất thường nên tới bệnh viện chuyên khoa khám và điều trị

Một số trường hợp người bệnh có thể bị đau âm ỉ vùng thắt lưng khiến họ lầm tưởng với nhiều bệnh lí liên quan tới đau bụng khác. Tình trang tiểu ra máu do những viên sỏi sắc nhọn làm tổn thương vùng thận. Sốt cao, cảm giác ghê lạnh, thận đau và có cảm giác bỏng rát, đau khi tiểu, nước tiểu bị đục nhiễm khuẩn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh sỏi thận nêu trên xuất hiện, bạn cần tới ngay cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Thêm vào đó, việc phòng ngừa bệnh cũng vô cùng cấp thiết: xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí chính là cách giúp mỗi người có một sức khỏe khỏe mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>