Những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng và cách điều trị

Ung thư vòm họng ngày càng phổ biến ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh tăng khoảng 15-25% hàng năm. Một trong lí do của sự gia tăng trên là việc nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng không hề dễ.

 

 Những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thuộc loại ung thư ác tính, ban đầu phát sinh từ các tế bào bên trong vòm họng rồi lây lan nhanh dần khu vực xung quanh. Do bệnh tiến triển khá chậm, các dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng cũng không rõ ràng , không mang đặc trưng nên người bệnh rất khó phát hiện. Chỉ khi ung thư đã phát triển tới giai đoạn nặng thì bệnh nhân mới tới cơ sở  y tế khám và chữa bệnh.

Những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng thường dễ nhầm lẫn với một số loại bệnh lý khác, thường biểu hiện một chiều và có thể khi bệnh đã ảnh hưởng xấu tới các cơ quan xung quanh thì mới xuất hiện những triệu chứng bất thường;

– Bị ngạt hoặc tắc mũi phải thở bằng miệng, mũi chảy mủ thậm chí là ra máu, người bệnh nói giọng mũi

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng dễ nhận biết

Bệnh nhân có biểu hiện đau họng kéo dài

– Bị viêm tai giữa, tai bị đau hoặc ù bất thường, thính giác kém, khối u làm tắc vòi tai, dẫn đến tình trạng trong tai xuất hiện mũ

– Một trong những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng khá phổ biến , khoảng 70-90% đó là xuất hiện hạch ở cổ. Khi phát hiện điều bất thường trên cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa và điều trị bệnh kịp thời.

– Khi bị ung thư vòm họng, bệnh nhân thường mệt mỏi, đau đầu kéo dài, cân nặng giảm đột ngột không rõ lý do cùng với những cơn sốt li bì…

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng

Những cơn đau đầu dữ dội cũng hành hạ bệnh nhân

Sau khi có kết luận chính xác về tình trạng của bệnh, bác sỹ sẽ lên kế hoạch, phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân. Hiện nay, có 2 phương pháp chữa ung thư vòm họng được áp dụng khá phổ biến đó là:

Dùng tia xạ: đây được coi là phương pháp chữa bệnh quan trọng nhất. Với khoa học kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh của không gian 3 chiều và chiếu tia xạ thích hợp, chuẩn xác vào vùng có các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các phần khỏe mạnh của cơ thể.

Hóa chất: trước đây cách này được áp dựng nếu phương pháp sử dụng tia xạ bị thất bại. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ đã kết hợp cả hai phương pháp này để có thể mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Dựa trên những dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng, bệnh nhân có thể khám và kiểm tra kết quả chính xác, nhờ đó các bác sĩ sẽ có cách điều trị kịp thời giúp người bệnh mau chóng hồi phục và khỏe mạnh.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>