Những dấu hiệu bị trĩ bạn nên biết

Khoảng 20-45% dân số Việt Nam bị bệnh trĩ. Nếu không biết cách phòng ngừa và phát hiện kịp thời dấu hiệu bị trĩ, căn bệnh này có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

 

Những dấu hiệu bị trĩ 1

Khoảng 20-45% người mắc bệnh trĩ ở VIệt Nam

Bệnh trĩ hay được coi là ‘căn bệnh khó nói’ nên bệnh nhân thường tới khám và điều trị bệnh khá muộn do tâm lý ngại ngùng, e thẹn. Do bệnh xuất hiện ở khu vực hậu môn – vùng kín đáo khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là phụ nữ. Tâm lý chủ quan của người bệnh cũng là một tỏng những nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn. Ban đầu, dấu hiệu bị trĩ thường không thường xuyên, chỉ có một chút máu tươi vương lại trên giấy vệ sinh hoặc cảm thấy ngứa rát, đi đại tiện khó…Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến việc điều trị cũng trở nên phức tạp hơn, áp dụng các phương pháp phải xâm lấn, gây đau đớn nhiều hơn.

Một số nguyên nhân gây trĩ có thể kể như thường xuyên ngồi, đứng quá lâu, ruột bị rối loạn dẫn đến các bệnh lý nhu táo bón, tiêu chảy, mót rặn, thành viên trong gia đình có người mắc phải, mắc các bệnh về đường tiết niệu, sinh dục hay các thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể theo các chu kỳ sinh dục ( mang thai, sinh con, tới kỳ kinh nguyệt…) hoặc bệnh tăng áp lực tĩnh mạch…

Những dấu hiệu bị trĩ 2

Ngồi lâu là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Những dấu hiệu bị trĩ mà người bệnh có thể phát hiện và điều trị kịp thời:

- Chảy máu: Trong thời gian đầu, máu ra rất kín đáo, bệnh nhân khó phát hiện. Chỉ khi nào bất chợt nhìn giấy vệ sinh hoặc phân thấy các tia máu nhỏ. Càng về sau, việc đi cầu càng trở nên khó khăn, bệnh táo bón thường xuyên xuất hiện, máu có thể thành tia hoặc giọt. Hoặc máu từ các búi trĩ bị đông lại trong trực tràng nên đi vệ sinh xuất hiện máu cục. Bệnh trở nên nguy hiểm khi mỗi lần đi vệ sinh, đứng, ngồi nhiều thì máu lại bị chảy. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải được đưa vào viện cấp cứu ngay lập tức.

Những dấu hiệu bị trĩ 3

Ngứa rát hậu môn là một trong những dấu hiệu bị trĩ

– Một dấu hiệu bị trĩ thường gặp nữa ở người bệnh đó là sa trĩ. Tùy theo mức độ sa của trĩ mà người bệnh có những dấu hiệu khác nhau. Khi dừng lại ở mức 1 và 2 thì người bệnh không cần bận tâm nhiều. Nhưng nếu trĩ sa ở độ 3, 4 sẽ khiến mỗi lần làm việc quá sức, đứng nhiều, đi vệ sinh đều thấy khó chịu.

- Một số triệu chứng khác: Có thể xuất hiện búi trĩ không làm bệnh nhân đau nhưng khiến họ có cảm giác vướng víu, cộm lên. Khi bị nứt kẽ hậu môn, mạch tắc hay trĩ sa kẹt thì búi trĩ sẽ gây đau. Hậu môn xuất hiện dịch nhày, viêm da quanh hậu môn hoặc ngứa ngáy…

Để phòng ngừa bệnh, mỗi người nên tập thói quen uống một ly nước vào buổi sáng hàng ngày cũng như rèn thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định, tránh việc nhịn vệ sinh… Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất giúp thư giãn, mát xa cơ bụng, các bài tập thiền, Yoga cũng đem lại kết quả rất tốt. Chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú ý: nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn đồ cay nóng hay các chất như rượu, bia, cà phê. Khi bị táo bón nên điều trị dứt điểm. Với những người nhận thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu bị trĩ thì nên tới cơ sở y tế khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>