Những dấu hiệu của trầm cảm thường gặp

Tỷ lệ mắc trầm cảm ở những nước đang phát triển trung bình khoảng 11%. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của trầm cảm sẽ giúp việc điều trị bệnh dễ dàng hơn.

 

Những dấu hiệu của trầm cảm 1

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở các nước đang phát triển vào khoảng 11%

Trầm cảm là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội, T.p Hồ Chí Minh…Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị rối loạn thần kinh, trí nhớ sa sút, ức chế các hoạt động khác, mất khả năng nhận thức…Những dấu hiệu của trầm cảm có thể dễ dàng nhận biết bởi sự thay đổi tâm sinh lý, các hoạt động thường ngày khá rõ rệt:

-  Khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm: Trầm cảm một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, những người mắc trầm cảm thường bị ốm, mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Những dấu hiệu của trầm cảm 2

Mệt mỏi là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm

–  Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi là điều dễ hiểu bởi tinh thần của họ luôn trong trạng thái bất ổn, không có một chút sức lực để làm bất cứ việc gì…Chính những điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người bị trầm cảm.

–  Ngoài mệt mỏi, người mắc trầm cảm thường bị mất ngủ. Dù đã đi nghỉ ngơi những họ khó có thể chìm vào giấc ngủ sâu, ngủ ngon. Thay vào đó, thức giấc lúc nửa đêm, phải dùng đến thuốc ngủ là điều có thể nhận thấy.

– Thường xuyên đau nhức cơ thể, vị trí đau thường không cố định: đau ngực, đau đầu, đau chân tay…Chính sự căng thẳng, lo lắng, bất an ở người bệnh trầm cảm là nguyên nhân của những cơn đau ‘bất định’ trên.

–  Luôn trong trạng thái căng thẳng: Đây chính là dấu hiệu của trầm cảm dễ nhận thấy nhất ở người bệnh. Họ rất dễ nổi nóng, tức giận, căng thẳng, buồn chán và vô cảm với bất cứ hoạt động yêu thích trước đây. Những suy nghĩ tiêu cực luôn xâm chiếm trong tâm trĩ, chán ghét bản thân, tự ti, mặc cảm, căm ghét tất cả mọi người, mệt mỏi và hoàn toàn tuyệt vọng…

Những dấu hiệu của trầm cảm 3

Thường căng thẳng, mệt mỏi, nổi nóng vô cớ rất có thể là dấu hiệu của trầm cảm

–    Chế độ ăn uống không bình thường: người bệnh có thể chán ăn, ăn ít, bỏ bữa hoặc ăn nhiều hơn bình thường rất nhiều. Từ dó, dẫn tới tình trạng tăng, giảm cân  đột ngột ở bệnh nhân trầm cảm.

–  Không có xu hướng tình dục: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có thể giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy chán, sợ tình dục thì rất có thể đó là ảnh hưởng bởi căn bệnh trầm cảm gây ra.

Những dấu hiệu của trầm cảm rất nhiều, tuy nhiên chỉ cần dựa vào những dấu hiệu có tính điển hình là có thể suy đoán được tình hình người bệnh. Khi đó, cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp và điều trị kịp thời, dứt điểm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>