Những dấu hiệu phát hiện Parkinson sớm

Nếu bạn có một dấu hiệu dưới đây có nghĩa là bạn không nên lo lắng về bệnh Parkinson. Nhưng nếu có trên một triệu chứng, hãy đến bệnh viện kiểm tra và bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán:

Run rẩy

Bạn cảm nhận được các cơn run rẩy ngòn tay, cằm, tay, môi; chân run khi đứng lên ngồi xuống. Các cơn co giật hoặc run rẩy chân tay là một dấu hiệu sớm và phổ biến của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các cơn run rẩy này xuất hiện khi bạn tập thế dục, bị thương hoặc tác dụng phụ của một loại thuốc đặc trị nào đó thì là dấu hiệu bình thường.

Chữ viết nhỏ bất thường

Nếu như  chữ  viết của bạn đột nhiên nhỏ hơn cho với trước đó, bạn hãy liên tưởng tới bệnh Parkinson. Bạn có thể nhận thấy bằng cách đếm số từ trên mỗi trang giấy mà bạn viết so với quá khứ. Một sự  thay đổi số lượng đột ngột là nghiệm trọng cần xử  lý.

Mất khứu giác

Bạn không còn ngửi thấy mùi vị của một số loại thực phẩm như  chuối, dưa chua, cam thảo, bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson. Nếu bạn bị cảm cúm, nghẹt mũi thì là tình trạng mất khứu giác sẽ trở lại khi bạn khỏe lên.

Dau hieu nhan biet parkinson som

Mất khứu giác là một dấu hiệu của Parkinson

Có vấn đề với giấc ngủ

Bạn thường xuyên mơ ngủ, có những hành động như  “hoa chân múa tay” trong khi đang ngủ, thậm chí rơi ra khỏi giường. Hoạt động trong khi ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Khó khăn khi di chuyển hoặc đi bộ

Bạn cảm thấy chân tay, cơ  thể cứng lại. Bạn gặp khó khăn khi di chuyển, thậm chí bạn không thể xoay cánh tay của mình mặc dù không hề bị thương trước đó. Một dấu hiệu Parkinson sớm là cứng vai, gáy, hông và bàn chân “như  bị dính xuống sàn”.

Táo bón

Bạn khó khăn khi đi vệ sinh không rõ nguyên nhân. Táo bón là một dấu hiệu sớm của Parkinson và nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về triệu chứng này.

Giọng nói thấp đột ngột.

Nếu người thân của bạn nói rằng, giọng nói của bạn rất mềm mại, thấp trong khi bạn vẫn nói bình thường. Đôi khi bạn nghĩ người nghe có vấn đề về thính giác, nhưng nếu tất cả mọi người đều nói vậy, bạn nên xem xét xem liệu có phải bạn đang mắc bệnh Parkinson sớm hay không.

Thay đổi nét mặt

Mọi người đều nói dạo này bạn mang một khuôn mặt tỏ vè nghiêm trọng, chán nản, u sầu ngay cả khi bạn không bị stress. Ngoài ra nếu bị nháy mắt thường xuyên, hãy xin lời khuyên của bác sĩ ngay lập tức.

Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Bạn thường xuyên bị chóng mặt khi đứng lên. Đó là dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp và có thể liên quan tới Parkinson. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên trước đó, bạn có thể không nên lo lắng về Parkinson nhưng hãy đến bệnh viện kiểm tra.

Gù lưng

Bạn không thể đứng thẳng như  trước đây? Nếu người thân nói rằng, bạn đang đứng nghiêng người, gù xuống ngay cả khi bạn đứng bình thường, đó là một dấu hiệu của bệnh Parkinson.  Nếu bạn đã bị chấn thương, hoặc có thói quen ảnh hưởng không tốt tới xương thì không cần quá lo lắng về Parkinson.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>