Những dấu hiệu trầm cảm

Có khoảng 40% bệnh nhân mắc trầm cảm hàng năm. Thông thường, những dấu hiệu trầm cảm khá đa dạng và có thể dễ dàng nhận biết.

 

Một số dấu hiệu trầm cảm 1

Trầm cảm là một trong những căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại

Trầm cảm là một trong những bệnh lý liên quan tới tinh thần khá phổ biến hiện nay. Những người mắc chứng trầm cảm luôn cảm thấy tuyệt vọng, buồn chán, lo lắng. Họ luôn cảm thấy bất lực, bản thân vô dụng, tư ti, tự đổ lỗi cho mình về mọi việc. Tinh thần nhanh chóng suy sụp và không thể tham gia vào bất cứ hoạt động nào thường ngày, họ tự xa lánh, cô lập bản thân và không tiếp xúc, nói chuyện với bất cứ ai. Độ tuổi mắc bệnh trung bình vào khoảng 20 tuổi và mọi đối tượng đều có thể mắc căn bệnh này. Ngoài những dấu hiệu trầm cảm trên, người bệnh cũng có thể biểu hiện  khác nhau, đa dạng và khó có thể kiểm soát.

Thông thường, có hai biểu hiện phổ biến gồm:

– Thường xuyên biểu hiện cảm giác buồn chán,tuyệt vọng, có thể khóc lóc bất thường.

– Không có hứng thú với bất cư hoạt động nào trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Những triệu chứng trên thường kéo dài liên tục 2 uần và xuất hiện thêm một số biểu hiện sau:

Một số dấu hiệu trầm cảm 2

Bệnh nhân trầm cảm thường xuyên nóng giận vô cớ

– Hay nhầm lẫn, tư duy mật mờ, mất tập trung

– Cân nặng tăng hoặc giảm đột ngột

– Ngủ nhiều hoặc ít hơn thông thường

– Thường xuyên cau gắt, nổi nóng với những người xung quanh

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

– Phản xạ chậm hơn bình thường

– Không quan tâm tới bản thân, nhất là vấn đề sức khỏe, thích làm những hành động tổn hại đến bản thân là một trong những dấu hiệu trầm cảm điển hình.

Một số dấu hiệu trầm cảm 3

Một số người còn xuất hiện ý định tự tử

– Không hứng thú tình dục

– Xuất hiện ý định tự tử

– Không có cảm hứng nói chuyện hoặc chơi đùa với bất cứ ai

Với những dấu hiệu trầm cảm kể trên, dễ nhận thấy bệnh có thể được phát hiện sớm và dễ dàng điều trị. Để điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ cùng cần áp dụng các liệu pháp tâm lý thích hợp . Thêm vào đó, người bệnh cần xây dựng cho mình thói quen, chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lí. Một chế độ dinh dưỡng với những  thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, thường xuyên tập thể dục thể thao và sẵn sáng chia sẻ những vấn đề tâm lý của mình với bạn bè và người thân xung quanh để việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>