Những dấu hiệu ung thư da cần biết

Mỗi năm, có khoảng 10.000 người Việt tử vong vì ung thư da. Những dấu hiệu ung thư da sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và điều trị bệnh kịp thời.

Tìm hiểu dấu hiệu ung thư da 1

Mỗi năm có khoảng 10000 người Việt tử vong vì ung thư da

Ung thư da là tình trạng các tế bào da phát triển một cách không bình thường, gây ảnh hưởng tới các hoạt động sống của cơ thể. Da đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể con người khỏi những tổn thương bên ngoài và sự tấn công của các độc tố. Điều hòa thân nhiệt và loại trừ các chất thải ra bên ngoài nhờ tuyến mồ hôi cũng là những tác dụng dễ nhận thấy của da. Khi xuất hiện dấu hiệu ung thư da, đồng nghĩa với việc những chức năng cơ bản nhất của da không thể thực hiện một cách bình thường. Thay vào đó, sẽ xuất hiện những rối loạn, thay đổi nhất định.

Nguyên nhân gây ung thư da có thể do tác động của các tia tử ngoại, hóa chất, ánh sáng nhân tạo…Tia tử ngoại UV trong ánh nắng mặt trời chính là tác nhân chính, gây ung thư da chủ yếu hiện nay. Nếu tiếp xúc trực tiếp với tia UV quá nhiều, nhất là ở trẻ nhỏ thì da có thể tổn thường nghiêm trọng. Tuy nhiên, những tổn thương đó chỉ biểu hiện ra bên ngoài một vài năm sau đó. Phơi nắng quá lâu, diễn ra thường xuyên có thể dẫn dến nguy cơ mắc ung thư da trên các tế bào đáy hay tế bào có vẩy.

Tìm hiểu dấu hiệu ung thư da 2

Tia UV trong ánh mặt trời chính là nguyên nhân chính gây ung thư da

Những người da nâu đen có nguy cơ ung thư da ít hơn rất nhiều lần so với những người da trắng, vàng…bởi da của họ đã được bảo vệ một cách tự nhiên. Ngoài ra, việc tiếp xúc quá nhiều dưới đèn chiếu sân khấu, đèn ngủ cũng là mầm mống gây ung thư da.

Một số người từng bị tổn thương về da: bỏng, viêm nhiễm…cũng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người khác. Thêm vào đó, tiếp xúc với các hóa chất độc hại: than, nhựa đường, khói muội, dầu hoả, dẫn suất xăng dầu, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín,…sẽ tăng khả năng mắc bệnh ở những người khỏe mạnh.

Dựa vào nguyên nhân, ta có thể nhận biết dễ dàng được dấu hiệu ung thư da trên cơ thể người cũng như những biểu hiện sinh lý bất thường khác:

– Với loại ung thư tế bào đáy thì sẽ nhận thấy cục bướu nhỏ trên da hoặc có những vùng bị lồi lên, giáp trên da. Thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng chảy máu rồi tạo vảy cứng. Nó có những biểu hiện như đang trong quá trình lành da nhưng khoảng thời gian đó rất lâu và gần như không xảy ra. Bệnh nhân có thể bị ngứa hoặc thấy những chấm đỏ trên vùng da phẳng, có vảy cứng.

Tìm hiểu dấu hiệu ung thư da 3

Khi xuất hiện những nốt đỏ bất thường trên da cần tới cơ sở y tế khám ngay

– Khi bị ung thư biểu bì tế bào vảy trên da người bệnh thường xuất hiện vảy, có thể là vảy sừng, chạm vào lại mềm, có khi lại rất cứng. Khu vực xuất hiện những biểu hiện bất thường trên là vùng thường xuyên tiếp xúc với tia UV: mặt, cổ, vùng da đầu không có tóc, cánh tay, mu bàn tay, mu bàn chân…

– Xuất hiện nốt ruồi bất thường trên da cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư da. Một vài nốt ban đầu có thể là biểu hiện ban đầu của ung thư, chúng thường tròn hoặc có hình ovan, kích thước không quá lớn, trên ¼ inch, kèm theo các vết lõm, đường biên mờ dưới da, mịn hoặc gồ ghề, màu hồng, đỏ, rám hoặc nâu, và không thể phát triển thành khối u ác tinh. Tuy nhiên, nếu kéo dài, chúng có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định với cơ thể.

Khi xuất hiện những dấu hiệu ung thư da kể trên hoặc nghi ngờ với những biểu hiện bất thường trên da thì bạn nên tới ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>