Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi

Sởi là một bệnh rất dễ lây, đặc biệt nghiêm trọng gây ra bởi virus.Sởi gây ra ước tính khoảng 2,6 triệu người chết mỗi năm với nhứng dấu hiệu và triệu chứng rất đặc trưng.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em

Ảnh mang tính minh họa

Bệnh sởi do một loại virus có tên gọi paramyxovirus gây ra. Vi rút sởi thường mọc trong các tế bào lót đưới da của cổ họng và phổi. Sởi là một bệnh ở người và chưa có nghiên cứu nào cho thấy nó xảy ra ở động vật.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh sởi thường là sốt cao, bắt đầu từ khoảng 10 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với virus, và kéo dài 4-7 ngày. Sau đó chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt.Những đốm trắng nhỏ bên trong má có thể phát triển trong giai đoạn đầu. Sau vài ngày,bệnh phát ban bùng nổ, thường trên mặt và trên cổ. Trong khoảng ba ngày, phát ban lây lan, cuối cùng đến tay và bàn chân. Phát ban kéo dài 5-6 ngày, và sau đó mất dần.Trung bình, phát ban xảy ra 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus (trong phạm vi từ bảy đến 18 ngày).

Sởi nặng có nhiều khả năng ở trẻ em được nuôi dưỡng kém, đặc biệt là những người có đủ vitamin A, hoặc có hệ miễn dịch đã bị suy yếu bởi HIV / AIDS hoặc các bệnh khác.

Sốt là dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi

Ảnh mang tính minh họa

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi là do biến chứng liên quan với căn bệnh này. Các biến chứng thường gặp ở trẻ em dưới năm tuổi, hoặc người lớn trên 20 tuổi. Các biến chứng nghiêm trọng nhất gồm mù mắt, viêm não (một bệnh nhiễm trùng gây ra sưng não), tiêu chảy nặng và mất nước liên quan, nhiễm trùng tai, hoặc nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp như viêm phổi.10% trường hợp bị sởi dẫn đến tử vong trong các quần thể với mức độ cao của suy dinh dưỡng và thiếu sự chăm sóc y tế đầy đủ. Phụ nữ bị nhiễm trong khi mang thai cũng có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng đó là sẩy thai hoặc sinh non. Bệnh sởi cũng sẽ chỉ nhiễm 1 lần trong đời khí người bệnh phục hồi thì sẽ có khả nằng kháng thể với bệnh này.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi

Ảnh mang tính minh họa

Với những dấu hiệu và triệu chứng bệnh sởi như trên đã khiến nó trở thành 1 căn bệnh phổ biến ở nhiều nước đang phát triển – đặc biệt là trong vùng của châu Phi và châu Á. Hơn 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh sởi mỗi năm. Đại đa số (hơn 95%) bệnh sởi xảy ra tại các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp và cơ sở hạ tầng y tế yếu kém.Nước ta cũng đang nằm trong danh mục các nước nhiễm sởi cao trên thế giới.

Cũng như bệnh thủy đậu,bệnh sởi không nguy hiểm nếu được điều trị và cách ly tốt.Nhưng bệnh sởi lại có khả năng lây lan và biến chứng lớn,có thể khiến người bệnh tử vong ngay lập tức.Vì vậy cần thật sự cẩn thận và đề phòng khi ta mắc bệnh.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>