Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới không thể bỏ qua

Vô sinh có thể chuẩn đoán thông qua các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu vô sinh ở nam giới không thể bỏ qua.

 

Thông thường khi một cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn mà chưa có con thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới nguyên nhân là do người phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng nam giới bị vô sinh không thấp hơn ở nữ giới. Biểu hiện chính của vô sinh ở các cặp vợ chồng là không thể thụ thai ngay cả khi không dùng biện pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm.

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới không thể bỏ qua

Nguyên nhân chính của vô sinh nam là không có hoặc chất lượng tinh trùng thấp

Không giống như ở nữ giới, dấu hiệu vô sinh ở nam giới thường không rõ ràng.

Các dấu hiệu vô sinh ở nam giới phổ biến bao gồm:

- Không thể thụ thai: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất ở cả nam và nữ.

Các vấn đề liên quan tới chức năng tình dục: Điều này bao gồm trì hoãn xuất tinh dẫn tới không đạt được cực khoái hoặc rối loạn chức năng cương dương khiến cho nam giới không thể giao hợp tốt với bạn tình.

- Đau hoặc sưng tinh hoàn: Đôi khi đau hoặc sưng có thể là do nhiễm trùng hoặc là triệu chứng của bệnh mãn tính khác.

- Bất thường trong nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố: Dấu hiệu này chỉ được phát hiện sau khi đã làm xét nghiệm y tế.

- Giảm tóc hoặc râu: Nếu râu và tóc không tăng trưởng hoặc chậm thì đó là một dấu hiệu của một số vấn đề khả năng sinh sản của nam giới, trong đó có vô sinh.

- Béo phì hoặc thiếu cân: Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân đột biến cũng là một dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nam giới nếu kèm theo các triệu chứng khác.

- Giảm khả năng tình dục: Đây là một trong những dấu hiệu vô sinh ở nam giới phổ biến. Tuy nhiên, giảm khả năng tình dục có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới không thể bỏ qua 1

Giảm khả năng tình dục là dấu hiệu của vô sinh nam

– Nếu đã từng trải qua phẫu thuật háng, tinh hoàn, bìu hoặc dương vật ở trong quá khứ thì sẽ rất khó khăn trong việc thụ thai, nam giới cần đi khám ngay lập tức.

Các dấu hiệu trên đây có thể phải hoặc không phải là do vô sinh. Nhưng nam giới cần đi khám nếu gặp khó khăn để thụ thai.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới đều bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và nguy cơ khác nhau trong đó bao gồm:

- Hút thuốc lá và nghiện rượu: Khói thuốc là có tác động trực tiếp tới khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Đồng thời nghiện rượu làm tăng nguy cơ vô sinh.

Caffein và chất gây nghiện khác: Những người nghiện cafe, cocaine và cần sa có nguy cơ cao vô sinh.

- Các yếu tố nghề nghiệp: Tiếp xúc với thuốc trực sâu, chất độc công nghiệp và kim loại nặng khiến giảm khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới.

- Lối sống: Những người luôn căng thẳng, thiếu dinh dưỡng cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của cả nam và nữ giới.

Trong một số trường hợp, vô sinh là do tác dụng phụ của một số thuốc. Điều quyết định khả năng thụ thai chính là chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới nên dù có nguy cơ cao, nhưng nam giới vẫn có thể có con nếu tinh trùng tốt.

Những dấu hiệu vô sinh ở nam giới không thể bỏ qua 2

Lối sống góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh

Tỷ lệ vô sinh hiện nay ngày càng phổ biến do tác động của lối sống, môi trường ô nhiễm, … vì vậy, không nên bỏ qua những dấu hiệu vô sinh ở nam giới đã được cảnh báo.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>