Những điều cần biết về bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một căn bệnh do thiếu I ốt gây nên. Đây là một bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những vùng miền núi.

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ có thể là do di truyền, nhiễm khuẩn hoặc rối loạn hệ miễn dịch. Tuy nhiên, phần lớn các ca bị bướu cổ là do chế độ ăn không khoa học.

Chế độ ăn uống không khoa học ở đây là thiếu hoặc cung cấp nhiều I ốt trong một thời gian dài. Thiếu I ốt không chỉ gây ra bướu cổ mà còn gây nên tình trạng đần độn ở trẻ em.

nhung dieu can biet ve benh buou co

Vì vậy để phòng tránh ngăn ngừa bướu cổ, cần ăn uống đúng khoa học, tiêu thụ lượng I ốt ở mức hợp lý.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu bị bướu cổ nên tránh ăn những thực phẩm như sắn, hạt kê, bắp cải, sữa đậu nành. Vì những thực phẩm này chứa các chất như thiocynates, isothiocyanates, oxazolidinethiones làm cản trở hấp thu iốt hay ức chế hoạt động của tuyến giáp trạng.

Ngược lại, nên ăn những thực phẩm có chứa I ốt như cải xoong, các loại rong tảo biển…Những thực phẩm này không những chứa lượng I ốt cao mà còn giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài thức ăn, một số loại thuốc có tác dụng chữa những bệnh về rối loạn thể chất như muối lithium, các loại thuốc tim mạch như Cordarone… là những thuốc có chứa nhiều muối I ốt nên những người sử dụng thuốc này có khả năng bị bướu cổ cao.

Những thuốc trị bướu cổ chỉ có thể làm giảm độ sưng chứ không trị được khỏi hẳn bệnh.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>