Những điều cần biết về bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày khá phổ biến ở Việt Nam, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và công việc. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu những điều cần biết về bệnh dạ dày nhé:

1. Vì sao bị đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan nội tạng lớn của cơ thể, có chức năng dự trữ, tiêu hóa thức ăn. Người có thói quen ăn không đúng bữa, ăn uống thất thường, vô tội vạ… rất dễ mắc bệnh dạ dày. Nên nhớ rằng, dạ dày khỏe mạnh hay không là có liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Vì sao bị đau dạ dày

Dạ dày là cơ quan nội tạng lớn của cơ thể, có chức năng dự trữ, tiêu hóa thức ăn

2. Nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày

- Do ăn uống: Hay ăn vặt, ăn uống vô tội vạ, ăn bữa đực bữa cái. Hoặc ăn quá nhanh hay ăn đồ quá lạnh, quá chua, cay, nóng uống rượu, hút thuốc đều là nguyên nhân của bệnh dạ dày.

- Do môi trường: tiếng ồn, công việc nhiều áp lực, không xuôi chèo mát mái. Cuộc sống gia đình không yên ấm, đột ngột thay đổi thói quen sinh hoạt, các mối quan hệ xã hội trở nên căng thẳng quá sức chịu đựng…

- Do đối phó với sự đột ngột trong cơ thể: Bị các bệnh như tai biến mạch máu não, đại phẫu, sốt, nhiễm trùng máu, thận suy kiệt

- Do hệ miễn dịch: một số cơ thể có hệ miễn dịch yếu đối với vi khuẩn helicobacter Pylori gây bệnh dạ dày.

- Các nhân tố khác: Tuổi tác, di truyền, bệnh viêm mũi, viêm khoang họng mãn tính cũng có thể gây nên viêm dạ dày.

Nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày

Nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày

3. Thế nào là bệnh đau dạ dày

Theo các chuyên gia y học, viêm dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong như nhiễm độc chất hóa học, nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch. Lớp niêm mạc là lớp trong cùng của dạ dày được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp tế bào biểu mô phủ , lớp đệm và lớp cơ viêm. Tùy theo tình trạng và mức sống, tỷ lệ viêm dạ dày là từ 1,5 -11,5 trên 1000 người.

Bệnh được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ mạn tính. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng. Trong thực tế bệnh viện dạ dày mạn tính tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỉ lệ từ 40 -70% trong bệnh lý dạ dày tá tràng.

Thế nào là bệnh đau dạ dày

viêm dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>