Những điều cần biết về bệnh giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai bẩm sinh là bệnh do xoắn khuẩn giang mai lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Cùng tìm hiểu ký hơn về nguyên nhân cũng như cách phòng chống bệnh giang mai bẩm sinh nhé:

nhung dieu can biet ve benh giang mai bam sinh

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai gây nên hiện tượng sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hay có những dị tật ở trẻ. Giang mai bẩm sinh không phải là bênh di truyền mà là bệnh do xoắn trùng giang mai lây từ mẹ sang con từ tháng thứ 5 do sự giao lưu trực tiếp từ máu mẹ và máu con.

Nguyên nhân

Bệnh giang mai bẩm sinh gây ra bởi vi trùng Triponema Palleum một loại vi trùng hình xoắn ốc. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể qua các màng nhầy của lớp da mỏng và đỏ ở bộ phận sinh dục, ở miệng hoặc ở hậu môn. Người mẹ bị bệnh giang mai truyền bệnh sang thai nhi qua nhau thai.

Dấu hiệu, triệu chứng

Giang mai bẩm sinh sớm phát bệnh trong hai năm đầu và lây. Giang mai bẩm sinh muộn thường phát từ năm thứ ba trở đi, tổn thương ăn sâu vào tổ chức người bệnh, ít lây lan. Tùy theo mức độ mà bà mẹ khi mang thai có các biểu hiện sau: sảy thai  liên tiếp, thai chết lưu, phát bệnh ngay sau đẻ 2-3 lần.

nhung dieu can biet ve benh giang mai bam sinh

Giang mai bẩm sinh sớm: phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân do sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng, sổ mũi kéo dài. Trẻ sinh ra nhỏ hơn so với các trẻ khác, da nhăn nheo, vàng nhạt như ông già, bụng to, tuần hoàn bàng hệ, gan to, lách to, sút cân nhanh, có thể chết bất thình lình.

Giang mai bẩm sinh muộn: do nhẹ hơn nên phát bệnh muộn hơn với các triệu chứng như hồng ban(vết màu hồng xếp hình vòng cung tự khỏi không để lại sẹo). Mụn giang mai (trên da có đường kính từ 5-20mm có thể loét hoặc sùi), gôm giang mai (hạt tròn dưới da không đau, sờ chắc như hạc, to dần ra, vỡ loét hình tròn xung quanh, hơi tím rồi thành sẹo): xâm nhập vào phủ tạng gây phồng động mạch tim, viêm củng mạc, viêm mống mắt, viêm não, màng não, liệt kèm theo các biến chứng như hở hàm ếch, xương chày hình lưỡi liềm…

Cách phòng tránh

– Người mẹ trong thời kỳ mang thai cần phát hiện kịp thời để phòng tránh và điều trị. Cần làm các phản ứng huyết thanh một cách có hệ thống cho tất cả các phụ nữ có mang.

nhung dieu can biet ve benh giang mai bam sinh

– Trị bệnh giang mai tương đối đơn giản lúc bệnh mới phát bằng penicilin là phương pháp hữu hiệu nhất. Những người bị dị ứng với penicilin thì được chữa bằng Tetraciline.

– Không quan hệ tình dục bừa bãi hoặc không an toàn.

– Giáo dục giới tính, tuyên truyền đến người dân các kiến thức về bệnh lây truyền qua đường tình dục.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>