Những điều cần biết về bệnh HIV AIDS

Số lượng người mắc bệnh HIV AIDS đang ngày càng gia tăng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh HIV AIDS để có nhận thức sâu sắc hơn về căn bệnh này.

Những điều cần biết về bệnh HIV AIDS 1

Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh  HIV AIDS và những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này:

Bệnh AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đây là giai đoạn cuối của HIV. Khi bị mắc bệnh AIDS, người bệnh phải xác định sẽ chết vì bệnh này. Đến nay vẫn chưa có phương pháp để chữa khỏi. Thời gian từ lúc phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ kéo dài vài tháng hoặc hai năm.

Biểu hiện thường thấy khi HIV mới chuyển sang giai đoạn AIDS như sau: bệnh nhân sụt cân nhiều, ho kéo dài, tiêu chảy, sốt, sưng hạch, đau họng, có vết lở loét trên da… Giai đoạn phát triển bệnh sau đó, người bệnh  có thể mắc các bệnh như lao, viêm phổi, đường ruột, bệnh phụ khoa… Lúc này hệ miễn dịch trong cơ thể đã hoàn toàn suy sụp. Hiện nay có một số loại thuốc dùng trong giai đoạn này nhưng chỉ có thể giúp kéo dài thêm thời gian sống chứ không thể chữa khỏi bệnh được.

Những điều cần biết về bệnh HIV AIDS 2

Việc tìm hiểu về bệnh HIV AIDS luôn đặt ra câu hỏi bệnh lây truyền qua những con đường nào?

Thứ nhất là qua quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh.

Thứ hai là lây qua đường máu, như tiếp xúc với máu người bị bệnh trong khi trên cơ thể có vết thương ngoài da, hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Người mẹ bị HIV/AIDS cũng lây được cho con khi mang thai và sinh nở.

Những điều cần biết về bệnh HIV AIDS 3

Tất cả mọi người trong chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên những người dễ bị lây bệnh nhất phải kể đến là những người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi, những người hành nghề mại dâm, tiêm chích ma túy.

Nói như vậy không phải để bạn kì thị hay tránh xa những người bị bệnh AIDS vì bệnh AIDS không lây qua những tiếp xúc thông thường như nói chuyện, ôm hôn xã giao, ở chung, làm việc chung, ăn uống chung,..

Nhìn từ bên ngoài ta khó có thể phân biệt được một người bị bệnh AIDS hay không. Người bệnh chỉ có thể biết chính xác khi đến bệnh viện làm xét nghiệm.

Trên đây là những tìm hiểu về bệnh HIV AIDS của chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>