Những điều cần biết về bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh biết được rằng đây là căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở trẻ. Dưới đây là một số thông tin về bệnh tiêu chảy ở trẻ em mà phụ huynh nên biết:

1. Biu hin bnh tiêu chy tr em

Bnh tiêu chy  tr em bao gồm nhiều loại như: tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài và hội chứng lỵ. Biểu hiện chung của bệnh là trẻ đi ngoài phân lỏng, kèm theo nước và đi nhiều hơn 3 lần/ngày.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em là gì?

Bị tiêu chảy trẻ đi vệ sinh nhiều hơn 3 lần một ngày

Ngoài ra, tùy từng trường hợp bệnh đi kèm các dấu hiệu như: biếng ăn, quấy khóc, miệng khô, chân tay lạnh, khóc không ra nước mắt, thở nhanh, tụt huyết áp….

2. Nguyên nhân gây tiêu chy tr em:

Có hai nhóm nguyên nhân chính gây ra bnh tiêu chy  tr em là:
Thứ nhất, trẻ mắc bệnh thường do tình cờ tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh. Nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh.

Thứ hai, trẻ mắc bệnh do ăn uống không hợp vệ sinh: không rửa tay trước khi ăn, ăn rau sống rửa không sạch, uống nước lã chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Tìm hiểu thêm phác đồ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em tại đây http://xn--itrng-tqa35a813r.com/phac-do-dieu-tri-tieu-chay-cap-o-tre-em-cua-bo-y-te/

3. Phòng nga bnh tiêu chy tr em

Như trên đã phân tích nguyên nhân chủ yếu gây bnh tiêu chy  tr em là do ăn uống thiếu vệ sinh và nhiễm khuẩn. Do đó, để phòng ngừa tiêu chảy cho bé yêu, các bậc phụ huynh cần chú ý nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần được lưu ý trong chế độ ăn uống

Giữ gìn vệ sinh ăn uống giúp phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Khi trẻ lớn lên cho trẻ ăn, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cần rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn, đồng thời dạy cho trẻ biết rửa tay sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng. Cha mẹ cũng cần chú ý rằng nguồn nước cho trẻ rửa tay phải là nước không bị nhiễm bẩn tránh cho trẻ bị nhiễm bệnh qua con đường đưa vi khuẩn vào người bé.

Đặc biệt, nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus.

4. Điu tr bnh tiêu chy tr em

Theo thống kê, ở Việt Nam trung bình mỗi trẻ bị tiêu chảy 3 lần/ năm cộng với sự nguy hiểm căn bệnh này thì việc điều trị sớm cho bé là vô cùng quan trọng. Để giúp con yêu đối phó với bệnh tiêu chảy bậc phụ huynh cần :

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em và những con số thống kê

Hằng năm trẻ bị tiêu chảy trung bình 3 lần

- Bổ sung nước điện giải bằng cách cho uống nhiều nước hơn bình thường kết hợp với một trong các cách sau:1 gói Oresol pha trong 1 lít nước sôi để nguội cho uống trong một ngày.Hoặc có thể dùng 1 thìa cà phê muối (3,5g), 8 thìa cà phê đường (40g) pha vào 1 lít nước.Ngoài ra, Bạn có thể dùng dùng bột gạo nấu thành nước cháo theo công thức sau : bột gạo 50g (5 thìa canh), muối 3,5g (1 thìa cà phê), 1 lít nước; đun sôi 2-5 phút. Cho thêm vài thìa nước quả vào cháo để bổ sung kali.

- Tiếp tục cho trẻ ăn: khi trẻ bị tiêu chảy chức năng tiêu hóa yếu đồng thời trẻ bị mất sức do đó giúp cho quá trình điều trị nhanh hơn bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ lúc này, không nên kiêng khem tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngay sau khi bồi phụ nước điện giải, có thể cho trẻ bú và ăn ngay. Những trẻ nuôi bằng sữa bò sau khi bù đủ nước điện giải, cho trẻ ăn sữa loãng hơn bình thường hoặc cho ăn sữa pha với oresol (1/3 sữa pha với 2/3 ORS). Dần dần cho ăn theo chế độ bình thường, khi trẻ khỏi bệnh, mỗi ngày cho ăn thêm một bữa trong một tuần để lấy lại sức.

Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu như sốt cao, nôn ói bạn nên đưa bé đến cơ quan y tế để khám chữa bệnh tránh biến chứng về sau.

Trên đây là một vài lưu ý về bệnh tiêu chảy ở trẻ em mà namthaoduoc.com giới thiệu với các bạn! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>