Những điều cần biết về bệnh viêm loét miệng

Bệnh viêm loét miệng thường khiến cho bệnh nhân cảm giác khó chịu ở vùng miệng mỗi khi ăn hay uống gì đó. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh loét miệng như thế nào ?

Những điều cần biết về bệnh viêm loét miệng

Hiểu thế nào là bệnh viêm loét miệng?

Bệnh viêm loét miệng thường gọi là nhiệt miệng và viêm họng là những tổn thương phát sinh ở vùng niêm mạc miệng và cổ họng gây đau đớn và rất khó chịu khi ăn, nói và cử động.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên: Tổn thương cơ học (răng cắn, cọ xát do đánh răng…), dùng nhiều kháng sinh gây nóng bên trong cơ thể, ăn uống nhiều rượu bia, các chất kích thích, rối loạn bài tiết, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, do vi khuẩn, vi rút… Đông y cho rằng bệnh viêm loét miệng là do tỳ vị bốc hoả độc, nhiệt độc gây nên (tỳ vị bị nóng) hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hoả bốc lên gây lở loét miệng lưỡi.

Nhận biết bệnh viêm loét miệng như  thế nào?

Các vết loét thường có hình tròn hoặc hình ô van, tổn thương nông hình lòng chảo, đáy có màu vàng nhạt hoặc màu trắng với một viền đỏ viêm xung quanh. Vị trí ổ loét ở niêm mạc miệng, lưỡi, ở chân lợi, khẩu cái, dưới lưỡi. Có thể có một hoặc nhiều ổ loét ở cùng hoặc ở các vị trí khác nhau trong khoang miệng.

Những điều cần biết về bệnh viêm loét miệng

Có một vài loại viêm loét miệng dựa theo kích thước của thương tổn. Loại viêm loét miệng nhỏ là loại hay gặp nhất, loại này thường có hình ô van, tổn thương nông và khỏi sau khoảng một đến hai tuần, không để lại sẹo. Loại thứ hai là loại viêm loét miệng có kích thước trung bình, bờ không đều, tổn thương sâu hơn, khỏi sau bốn đến sáu tuần và có thể để lại sẹo. Loại thứ ba là viêm loét miệng dạng herpes. Loại này có kích thước nhỏ như đầu đinh ghim, tổn thương từng chùm từ 10 đến 100 nốt, bờ không đều, khỏi không để lại sẹo trong vòng một đến hai tuần.

Chăm sóc điều trị ra sao?

Vết loét sẽ tự lành trong khoảng một đến hai tuần và không để lại sẹo. Nhưng với trường hợp nặng, bệnh nhân nên súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn; dùng thuốc kháng virút và kháng sinh khi có nhiễm khuẩn. Ngoài ra, người bệnh không uống rượu bia, bỏ hút thuốc lá; không ăn thức ăn cay, mặn, chua, chát, nóng. Để phòng bệnh, cần chú ý không ăn loại thức ăn nào đã gây dị ứng và gây viêm loét miệng; ăn uống đủ chất, tăng cường thức ăn chứa nhiều vitamin C, PP, B6, B12 như các loại rau xanh, hoa quả chín, cam, chanh, bưởi…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>