Những điều cần chú ý trong cách chữa trĩ ngoại

Khoảng 55% người mắc trĩ bị trĩ ngoại. Cách chữa trĩ ngoại hiệu quả không chỉ sử dụng thuốc mà còn cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày.

 

Các cách chữa trĩ ngoại 1

Khoảng 55% dân số Việt mắc bệnh trĩ

Trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trĩ gồm có hai loại: trĩ nội và trĩ ngoài. Trong đó, số lượng bệnh nhân mắc trĩ ngoại không hề nhỏ. Nguyên nhân gây trĩ ngoại chủ yếu do chùm tĩnh mạch bị rối loạn, chịu nhiều áp lực dẫn tới tình trạng dãn, gấp khúc. Thông thường, trĩ nằm phần dưới vùng lược và người bệnh rất dễ nhận biết. Thông thường, bệnh không gây chảy máu, không gây đau đớn quá nhiều, ảnh hưởng một phần tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh, thầy thuốc sẽ có cách chữa trĩ ngoại phù hợp, hiệu quả nhất.  Có thể liệt kê một số nguyên nhân gây bệnh như:

– Trĩ ngoại do tắc mạch máu: phần tĩnh mạch trên trĩ bị vỡ, tắc nghẽn gây ra hiện tượng gây chảy máu. Phần dưới da cửa hậu môn xuất hiện cục trĩ có kích thước nhỏ, dạng ôn van, mạch máu chứa các cục máu khiến người bệnh tử cảm thấy đau tức.

– Tĩnh mạch bị phình gập, hay gấp khúc khiến phần rìa của vùng cửa hậu môn có những viền tròn hình dài, bầu dục hoặc tròn. Trong các búi trĩ này sẽ xuất hiện chỗ tắc máu, kết để dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, thêm triệu chứng phù thũng.

– Trĩ ngoại do chứng viêm: Hậu môn chịu tác động từ nhân tố bên ngoài hoặc bên trong dẫn đến tổn thương, lây nhiễm vi khuẩn, người bệnh bị phù thũng khiến các phần nếp gấp ngoài hậu môn bị viêm.

Các cách chữa trĩ ngoại 2

Bệnh khiên người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu

– Trĩ ngoại do tổ chức kết đế hay trĩ ngoại do da:  Phần rãnh nhăn phía cửa hậu môn bị phình to dẫn tới hiện tượng mô kết bị tăng sinh, số lượng mạch máu ít, chiều dài mảnh da tăng. Có thể quan sát thấy những mảnh da đơn phát, vòng trong lòi ra ngoài, trĩ hình mào hoa…ở rìa hậu môn

Cách chữa trị ngoại hiệu quả, đòi hỏi người bệnh phải chủ động xây dựng những thói quen sống lành mạnh, từ từ điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp với tình trạng của bệnh. Không nên làm những công việc gắng sức, nặng nhọc, tuyệt đối tránh tác động mạnh khiến áp lực lên vùng xoang bụng tăng đột ngột.

Các cách chữa trĩ ngoại 3

Những thói quen như ngồi lâu, đứng nhiều cũng cần loại bỏ. Tránh gây ra tổn thương hậu môn, không nên dùng loại giấy vệ sinh kém chất lượng, lạm dụng các loại xà phòng nhiều axit. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tuy nhiên cũng không nên rửa quá nhiều gây ảnh hưởng tới vũng tĩnh mạch quanh hậu môn.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên là cách chữa trĩ ngoại rất an toàn, hiệu quả. Một số loại như rau dấp cá, hoa thiên lý, loại quả như chuối hay củ khoai lang cũng rất tốt cho bệnh, có thể trị táo bón, tiêu chảy lâu ngày. Việc tuân thủ đơn thuốc hay chỉ định của bác sĩ cũng vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>