Những điều lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị và chăm sóc cẩn thận sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Điều trị  bệnh tiểu đường bao gồm chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Để đạt hiệu quả trong điều trị, người bệnh cần tránh lưu ý những vấn đề sau khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường.

Đồ ngọt

Không chỉ thức ăn có hàm lượng đường cao, kẹo, bánh quy, xi-rô, và nước ngọt còn ít giá trị dinh dưỡng trong khi lượng carbohydrate cao cũng là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu và còn có thể góp phần làm tăng cân. Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cần chú ý điều này bởi nó có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thay vào đó để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn nên ăn những đồ ăn có chứa lượng carbohydrate thấp như trái cây tươi. Táo, dâu, lê, nho, cam đều ngọt, hương vị thơm ngon và giàu chất xơ giúp làm chậm sự  hấp thụ đường, là một lựa chọn tốt để kiểm soát lượng đường trong máu. Khi ăn trái cây nên ăn kèm thêm một loại thực phẩm chứa protein như một miếng pho mát, sữa chua không đường, hoặc một số loại hạt để giảm bớt tác động của lượng đường trong máu.

Không nên ăn kẹo

Người tiểu đường không nên ăn quá nhiều kẹo

Nước ép trái cây

Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, bạn cần lưu ý, trong khi phần lớn hoa quả là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giàu chất xơ carbohydrate có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng không thể nói nước trái cây cũng như vậy. Nước trái cây có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn đồ uống có ga và đồ uống có đường khác, nhưng 100% nước ép trái cây chứa rất nhiều đường, và là nguyên nhân dẫn tới làm tăng mạnh lượng đường trong máu. Bỏ qua những ly nước trái cây thay vào đó là trái cây đóng gói giàu chất xơ sẽ giúp bạn ổn định lượng đường trong máu và giảm lượng calo thu nạp, giúp giảm cân.

Nho khô

Ăn nho khô hoặc trái cây khô khác có thể là một lựa chọn tốt hơn so với đồ ăn vặt khô, nhưng nó vẫn làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. Tại sao ư? Trong quá trình tiêu hóa, đường trái cây tập trung và nhanh chóng được hấp thụ bởi cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu có hại cho sức khỏe. Có thể chọn trái cây tươi như bưởi, dưa đỏ, dâu tây và đào để thay thế.

Không nên ăn nho khô

Nho khô làm tăng đường huyết

Bánh rán và Xi-rô

Một đĩa bánh rán với xi-rô chứa rất nhiều carbohydrate và là một trong những sự lựa chọn tồi tệ nhất cho người bị bệnh tiểu đường. Nhất là những chiếc bánh kích cỡ lớn làm bằng bột mỳ trắng và lớp trang trí bề mặt còn làm vấn đề tồi tệ hơn. Bơ chứa chất béo bão hòa gây tắc động mạch. Tình trạng quá nhiều tinh bột sẽ đẩy lượng đường trong máu của bạn tăng vọt. Đặc biệt không ăn thực phẩm giàu tinh bột vào bữa tối vì chúng có thể làm đường huyết tăng cao vào ban đêm.

Bánh mì trắng

Tinh bột tinh chế – bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống trắng, và bất cứ món gì làm bằng bột mì trắng sẽ tạo ra rất nhiều đường một khi cơ thể tiêu hóa chúng. Vì vậy, giống như đường, tinh bột tinh chế can thiệp vào kiểm soát đường huyết và những người có bệnh tiểu đường nên tránh. Ngũ cốc nguyên hạt là một lựa chọn tốt hơn vì giàu chất xơ và thường gây ra sự gia tăng chậm hơn, bền vững hơn trong đường trong máu.

Thay vì bánh mì trắng hay bánh mì tròn cho bữa ăn sáng, lựa chọn một loại bánh nướng ngũ cốc nguyên hạt tiếng Anh Muffin (kèm với một miếng phô mai không béo hoặc trứng giàu protein). Tại bữa ăn trưa và ăn tối, thay thế tinh bột màu trắng với các tùy chọn ngũ cốc nguyên hạt khỏe mạnh như gạo lứt hoặc lúa hoang, lúa mạch, quinoa, và bánh mì để giảm thiểu tác động đối với lượng đường trong máu của bạn. Mặc dù có chất lượng cao, ngũ cốc nguyên hạt vẫn làm tăng lượng đường trong máu ở mức độ nào đó, vì vậy nó vẫn rất quan trọng nếu hạn chế ở mức ½ đến ¾ chén ngũ cốc nấu chín hoặc chỉ 1 lát bánh mì vào bữa ăn.

Ngũ cốc nguyên chất

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tiểu đường nhưng vẫn phải hạn chế

Để điều trị bệnh tiểu đường,những người chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cũng như người bệnh cần tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh giàu dinh dưỡng vừa đảm bảo lượng calo vừa duy trì đường huyết ở mức bình thường.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>