Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ

Tự kỉ là sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về trẻ bị tự kỉ.

 

1.Tự kỉ là một dạng của rối loạn cảm xúc và thần kinh

Những hiểu lầm thông thường về tự kỉ ở trẻ em 1

Tự kỉ ở trẻ em không phải do rối loạn thần kinh

Dựa vào những hành vi và giao tiếp của trẻ bị tự kỉ, ta có thể cho rằng đây là chứng bệnh của rối loạn tâm lý, nhưng thực ra tự kỉ là một rối loạn sinh học làm cản trở sự phát triển và tưởng thành của não.

Ông Micheal Alessandri, giám đốc điều hành của trung tâm tự kỉ thuộc trường đại học Miami có nói: “Đó là hành vi xã hội, giao tiếp và những thói quen lặp đi lặp lại, thu hẹp hạn chế tương tác với xung quanh”. Mặc dù hiện nay, người ta đã nhận ra tự kỉ là một trong những chứng bệnh rối loạn thần kinh nhưng cũng có thể coi là một rối loạn phức tạp bởi triệu chứng quá đa dạng.

2.Đang có đại dịch tự kỉ

Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ 2

Tự kỉ ở trẻ không phải là đại dịch

“Đại dịch” hàm ý một sự bùng nổ khủng khiếp về số người mắc bệnh tự kỉ trong khoảng thời gian nhất định. Theo báo cáo của cơ quan kiểm soát và phòng bệnh dịch Hoa Kỳ thì cứ 150 trẻ sinh ra thì có một trẻ bị tự kỉ. Một số người cho rằng căn bệnh này đang lan rộng hơn và phổ biến hơn trở thành đại dịch.

Tuy nhiên theo đánh giá của Dr.Bob Marion giám đốc trung tấm đánh giá và tái hòa nhập cho trẻ thuộc trường cao đẳng Y Albert College of Medice ở New York có nói:”Căn bệnh này không phải đang lan rộng hơn mà người ta chỉ phát hiện được bệnh này nhiều hơn thôi”.

3.Có thể chữa bệnh tự kỉ

Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ 3

Có nhiều phương pháp điều trị nhưng chưa có cách chữa khỏi tự kỉ

Một số cha mẹ cho rằng chỉ cần chế độ ăn đặc biệt, thuốc và một số can thiệp về hành vi có thể chữa khỏi bệnh cho trẻ bị tự kỉ. Nhưng đa phần sau khi thử chế độ can thiệp đó đều không thấy hiệu qủa. Thực ra có nhiều phương pháp điều trị tự kỉ nhưng chưa ai biết cách chữa khỏi bệnh tự kỉ.

Phân tích hành vi ứng dụng hay còn gọi là ABA, một hình thức can thiệp dành cho trẻ mới phát hiện ra, sử dụng các hành động lặp đi lặp lại để cải thiện chức năng giao lưu và thể chất cho trẻ. Theo Marion không hề có một phương cách chữa khỏi bệnh tự kỉ mà việc chữa bệnh còn phải phụ thuộc vào sự đánh giá của bác sĩ xem phương pháp điều trị đó có đem lại hiệu quả nhất định hay không.

4.Tự kỉ do cha mẹ lạnh nhạt và không yêu thương

Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ 4

Nhiều nghiên cứu cho thấy tự kỉ ở trẻ em không phải do cha mẹ

Trong những năm 1940, một bác sĩ người Áo đã cho ra thuyết lết luận bệnh tự kỉ ở trẻ là do cha mẹ, đặc biệt người mẹ không yêu thương con mình khiến chúng thu mình lại và trở thành bệnh tự kỉ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu khác đã bác bỏ lý thuyết này. Theo các chuyên gia y học bệnh tự kỉ của trẻ chẳng hề liên quan đến cách nuôi dưỡng trẻ và cũng không có chứng cứ nào để chứng minh rằng cha mẹ đã làm gì và không làm gì để con mình mắc chứng tự kỉ.

5.Người tự kỉ không thể tạo dựng quan hệ tốt

Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ 5

Người tự kỉ có khả năng tạo dựng mối quan hệ xã hội

Suy cho cùng đây là việc vơ đũa cả nắm và cần phải xét từng trường hợp vì bệnh tử kỉ phổ biến vô cùng rộng. Và một số trẻ bị tự kỉ vẫn có thể có quan hệ xã hội nhưng thường không phải là những trẻ bị nặng.

6.Người tự kỉ là mối đe dọa với xã hội

Những hiểu lầm thông thường về trẻ bị tự kỉ 6

Người tự kỉ gây nguy hiểm cho xã hội là ý kiến sai lầm

Ý kiến này có thể làm tổn hại đến những người mắc bệnh tự kỉ đặc biệt là trẻ em. Thực tế có những tin tức người tự kỉ chức năng cao đã bị phát hiện trộm cắp hay giết người. Tuy nhiên nếu nhìn tổng thể  thì những người tự kỉ dính vào tội phạm rất nhỏ. Nếu người tự kỉ nào đó có hành vi phạm tội chỉ có thể do họ bị kích động quá mức, chứ không phải do hành vi và động cơ đen tối.

Trên đây là những hiểu lầm thường gặp về trẻ bị tự kỉ và những người bị tự kỉ nói chung. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cách nhìn toàn diện nhất về chứng tự kỉ.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>