Những hóa chất gây bệnh tự kỷ ở trẻ

Qua nhiều năm nghiên cứu nhóm chuyên gia trường đại học Y Mount Sinai đã đưa ra danh sách các loại hóa chất bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Tự kỷ là chứng rối loạn lan tỏa phát triển của não với những biểu hiện bệnh tự kỷ như: khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp, hành vi định hình và ý thức bị thu hẹp.

Những hóa chất bị nghi ngờ gây bệnh tự kỷ ở trẻ

Khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp…là biểu hiện của bệnh tự kỷ

Cho đến nay, nguyên nhân dẫn tới bệnh tự kỷ ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các nhà khoa học cho rằng bệnh do nhiều yếu tố tạo nên với vai trò chính là yếu tố di truyền gen và môi trường.

Theo thống kê của Viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trong số các nguyên nhân dẫn tới chứng rối loạn thần kinh hành vi ở trẻ em (rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn tăng động, giảm chú ý) thì nguyên nhân do các độc tố từ môi trường chiếm 3% và nguyên nhân do sự tương tác giữa môi trường và yếu tố di truyền chiếm 25%.

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Các độc tố từ môi trường chiếm 3% trong các nguyên nhân dẫn tới tự kỷ ở trẻ

Những hé mở trên đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu tìm hiểu chính xác tên các độc tố có thể gây nên bệnh tự kỷ và cơ chế tác động gây bệnh của chúng. Qua các công trình nghiên cứu trung tâm y tế nhi khoa Hoa Kỳ cung cấp danh sách 10 loại độc tố bị nghi ngờ gây bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ trong một bài báo đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Theo đó, các loại hóa chất tiềm tàng trong sản phẩm tiêu có khả năng gây bệnh cao là:
– Methylmercury
– PCB
– Chì
– Thuốc trừ sâu organophosphate
– Thuốc trừ sâu organochlorin
– Các chất gây rối loạn nội tiết
– Khí thải động cơ
– Hydrocacrbon thơm đa vòng
– Chất làm cháy chậm có brom
– Hợp chất có perfluor

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>