Những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng mạch máu sưng lên của trực tràng.Khi chúng sưng lên khiến các thành tĩnh mạch trở nên kéo dài, mỏng, và bị kích thích bằng cách đi tiêu.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh trĩ

Ảnh mang tính minh họa

Trĩ nội nằm đủ xa bên trong trực tràng mà bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy chúng. Người bệnh thường không bị tổn thương bởi vì có rất ít dây thần kinh cảm ứng đau ở trực tràng. Chảy máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà người bệnh có thể cảm nhận thấy. Đôi khi bệnh trĩ nội phóng to và nhô ra bên ngoài cơ thắt hậu môn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy như ẩm ướt, tấm lót màu hồng của da có Pinker hơn so với khu vực xung quanh.

Trĩ ngoại nằm trong hậu môn và thường đau đớn. Nếu một prolapses bệnh trĩ bên ngoài để bên ngoài (thường là trong quá trình đi qua phân), bạn có thể thấy và cảm nhận nó. Cục máu đông đôi khi hình thành trong sa trĩ ngoại, gây ra tình trạng vô cùng đau đớn gọi là huyết khối. Nếu bệnh trĩ bên ngoài trở nên huyết khối, nó có thể trông khá đáng sợ, biến màu tím hoặc màu xanh, và có thể có thể bị chảy máu. Mặc dù sự xuất hiện của  trĩ huyết khối thường không nghiêm trọng nhưng có thể gây đau.Người bệnh có thể sẽ tự giải quyết được trong một vài tuần. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm ngay đến bệnh viện để được tư vấn và chữa trị kịp thời,tránh tình trạng quá đau sau đó mới đến chữa trị.

Bệnh trĩ

Ảnh mang tính minh họa

Chảy máu hậu môn và đau của bất kỳ loại bệnh trĩ nào nên được đánh giá bởi một nhà cung cấp chăm sóc y tế có trình đô.Nếu việc điều trị không được tiến hành nghiêm túc thì rất  có thể dẫn đến một tình trạng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì?

Bện trĩ thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 và 50. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn những gì gây ra bệnh trĩ. “Yếu” tĩnh mạch – dẫn đến bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch khác – có thể bệnh cũng xuất phát từ di truyền.

Nó có khả năng gây áp lực bụng cực đoan, khiến các tĩnh mạch bị sưng lên và trở nên dễ bị kích thích. Áp lực có thể được gây ra bởi bệnh béo phì, mang thai, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, căng thẳng trong quá trình đi tiêu, ho, hắt hơi, nôn mửa, và giữ hơi thở của bạn trong khi căng thẳng để làm lao động chân tay.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc gây ra – và ngăn ngừa - bệnh trĩ.Những người thường xuyên ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ ít có khả năng mắc bệnh trĩ, Nhưng những người thích một chế độ ăn uống cao trong thực phẩm chế biến có nguy cơ cao hơn. Một chế độ ăn ít chất xơ hoặc uống không đủ nước có thể gây ra táo bón, điều đó có thể là nguyên nhân hình thành bệnh trĩ trong hai cách: Nó thúc đẩy căng thẳng trong khi đi cầu và nó cũng làm trầm trọng thêm bệnh trĩ bằng cách sản xuất phân cứng hơn nữa kích thích các tĩnh mạch bị sưng.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới người bị bệnh trĩ

Ảnh mang tính minh họa

Như vậy ta có thê thấy được bệnh trĩ không đến mức nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu chỉ là do cách vận động và thực đơn ăn uống.Vì vậy ta cần chú ý hơn trong quá trình sinh hoạt và cách chọ thực phẩm.Điều đó sẽ giúp ta dễ dàng tránh được căn bệnh nhạy cảm này.

Phu Manh

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>