Những loại dị dạng sinh dục nữ cần biết

Dị dạng sinh dục là những bất thường ở cấu trúc bộ phận sinh dục. Phổ biến nhất là màng trinh không thủng, âm đạo có vách ngăn, không có tử cung,… được phân chia thành 2 loại là dị dạng bên trong và bên ngoài.

Dị dạng sinh dục trong: bao gồm dị dạng âm đạo, dị dạng buồng trứng, dị dạng tử  cung và vòi trứng.

Dị dạng âm đạo: 

– Không có âm đạo: có những bạn gái khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung. Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo. Sau khi được điều trị, bạn gái có thể có quan hệ tình dục và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường). Những trường hợp này không sinh con theo đường âm đạo mà cần được mổ đẻ.

di dang sinh duc nu

Ảnh minh họa

– Teo âm đạo bẩm sinh: bạn gái vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến bạn gái thường hay bị đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho bạn gái.

– Âm đạo có vách ngăn: hay còn gọi là âm đạo kép. Trường hợp này có hai loại:

Vách ngăn ngang âm đạo: trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

Vách ngăn dọc âm đạo: thường có khoảng 20% trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.

Ngoài ra, cả hai trường hợp này còn có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có vách ngăn âm đạo cần đi kiểm tra, bác sĩ có thể phẫu thuật để tạo hình dạng bình thường cho âm đạo.

Dị dạng tử  cung:

– Không có tử cung: trường hợp này bạn gái sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được kỹ thuật ghép tử cung nhân tạo.

di dang sinh duc nu

Cần đi khám để can thiệp khi có dấu hiệu bất thường

– Tử cung đôi: có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì bạn gái vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do đó, cần khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp này được cắt bỏ một tử cung bị thoái hóa, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện.

– Tử cung có vách ngăn: loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện thấy tử cung có vách ngăn, bác sĩ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

– Tử cung một sừng: trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên bạn gái có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.
Tử cung nhi tính: đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: cơ thể phát triển không hài hòa, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gen, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thùy trước tuyến yên)… Những bạn gái có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo do đó không mang thai được. Còn những người có buồng trứng hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

di dang sinh duc nu

Dị dạng buồng trứng và vòi trứng:

Không có buồng trứng hoàn toàn hoặc không hoàn toàn (hội chứng Turner)

Không có buồng trứng một bên: có hoặc không có vòi trứng kèm theo.

Thừa buồng trứng

Vị trí buồng trứng bất thường: ở thắt lưng, bẹn.

Thừa vòi trứng, thừa loa vòi trứng.

Dị dạng sinh dục ngoài: Bao gồm dị dạng của âm hộ, màng trinh, tầng sinh môn.

Màng trinh không thủng: Biểu hiện là vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt dù đã 18 tuổi), đau bụng dưới rốn hàng tháng, mức độ tăng dần. Đặc điểm sinh dục phụ bình thường. Khi khám âm hộ sẽ cho kết luận chính xác.

Ái nam, ái nữ giả nữ: bộ phận sinh dục ngoài ít nhiều giống nam (âm vật phì đại gần như dương vật, môi lớn to gần như bìu nhưng không có tinh hoàn), nhưng siêu âm lại thấy buồng trứng, tử cung.

Ái nam, ái nữ giả nam: bộ phận sinh dục ngoài ít nhiều giống nữ (dương vật nhỏ, ngắn, bìu nhỏ) nhưng lại có tính hoàn trong bìu, không có tử cung, buồng trứng.

Dính môi bé: hai môi bé dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>