Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Dị ứng là tình trạng cơ thể không dung nạp một loại thực phẩm nào đó và phản ứng tự vệ. Triệu chứng của dị ứng là phát ban, nổi mề đay, ngứa, phù môi, miệng, khó thở,… Dưới đây là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng phổ biến:

Sữa động vật (nhất là sữa bò)

Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở trẻ đặc biệt là trẻ đang trưởng thành, chiếm khoảng 2,5%. Dị ứng sữa là do cơ thể không sản xuất lactase, một enzyme cần thiết để tiêu hóa đường chủ yếu trong sữa. Vậy nên, tránh sữa, sữa chua, bơ, pho mát và kem nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose.

nhung thuc pham gay di ung

Sữa gây dị ứng với những người không dung nạp lactase

Dị ứng sữa có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thở khò khè, phản ứng trên da (ngứa, nổi mề đay). Dị ứng sữa ở trẻ thường hết sau 3 năm.

Lúa mì

Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số người có phản ứng tiêu hóa với một chất dính gọi là gluten có trong protein lúa mì. Không phải tất cả mọi người không hấp thụ gluten là dị ứng với lúa mì. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và ói mửa.

Các loại hải thuỷ sản

nhung thuc pham de gay di ung

Dị ứng thủy sản rất phổ biến

Một số người có thể  dị ứng với động vật có vỏ (sò, ngao, tôm), cá, mực và bạch tuộc. Sau khi ăn các loại thực phẩm này, người bệnh bị nổi mề đay, sẩn ngứa, có thể bị tiêu chảy. Sự phản ứng của nó diễn ra khá gay gắt và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Trứng

Các triệu chứng của dị ứng với trứng bao gồm phát ban da, nôn, viêm mũi… Cả hai lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng có chứa một số protein có thể gây ra dị ứng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng lòng trắng trứng thường phổ biến hơn cả.

Đậu phộng

nhung thuc pham de gay di ung

Lạc cũng gây dị ứng

Trẻ em thường dị ứng với đậu phộng hơn người lớn. Phản ứng da và các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp là các triệu chứng phổ biến. Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng, thêm một biện pháp phòng ngừa là phải tránh sô-cô-la với đậu phộng.

 Sô-cô-la

Với nhiều người sô-cô-la là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong sô-cô-la lại có chứa bột ca cao mà một số người không hấp thụ được dẫn đến tình trạng là bị dị ứng. Chính vì vậy, trước khi ăn sô-cô-la  bạn cũng nhớ  thử trước.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>