Những lưu ý giúp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

Hiện nay, tỷ lệ trầm cảm chiếm khoảng 6% dân số thế giới. Để có thể chữa bệnh trầm cảm hiệu quả đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và tuân theo những quy tắc nhất định.

 

Những lưu ý giúp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả 1

Khoảng 6% dân số thế giới bị mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là hiện tượng người bệnh gặp những bất ổn về tinh thần. Biểu hiện thường thấy của của người bệnh: hay đau đầu, buồn chán, mệt mỏi, hết hứng thú với mọi việc trong cuộc sống dù đó là những hoạt động mà trước đấy họ rất thích…Nếu việc chữa bệnh trầm cảm không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì hậu quả mà nó để lại rất nặng nề.

Kiên trì điều trị

Việc chữa trị dứt điểm bệnh trầm cảm không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nó tốn rất nhiều thời gian, công sức của người bác sĩ và sự kiên trì của chính bệnh nhân và người thân của họ . Các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm thường chỉ phát huy tác dụng sau 1-2 tháng điều trị. Tuy nhiên, có thể do tình trạng của bệnh quá nặng nên dù đã uống thuốc khá lâu bạn vẫn không cảm nhận được tác dụng của nó thì nên thông báo ngay với bác sĩ của mình. Họ sẽ có pháp đồ, loại thuốc mới khác thích hợp cho tình trạng bệnh của bạn. Để tránh được những trường hợp trên xảy ra, trước khi thống nhất phương pháp điều trị, bạn nên cùng bác sĩ của mình thử vài phương pháp trị liệu trước đó.

Những lưu ý giúp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả 2

Uống thuốc đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn

Để có thể chữa bệnh trầm cảm có kết quả nhất định bạn nên đặt nhắc nhở cho mình uống thuốc theo thời gian nhất định trong ngày. Điều này vừa đảm bảo tránh trường hợp bạn quên vừa có thể phát huy tác dụng tối đa của thuốc. Đảm bảo uống đúng liều lượng, uống đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn không được phép ngừng uống thuốc mà không có sự đồng ý của thầy thuốc. Nếu xảy ra những tác dụng phụ của thuốc nên thông báo với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng thuốc thích hợp cho bạn.  Khi dùng thuốc đột ngột, không những không giảm thiểu được ảnh hưởng tiêu cực mà còn có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cảm thấy tình trạng của mình đang dần khá lên và một ngày bạn nghĩ mình đã hoàn toàn khỏi bệnh và quyết định ngừng thuốc. Thực tế, điều trị bệnh trầm cảm cần quá trình dài, nếu bạn không kiên trì điều trị liên tục thì rất có thể bệnh sẽ tái phát trở lại.

Những lưu ý giúp chữa bệnh trầm cảm hiệu quả 3

Những hoạt động thể chất hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh

 Lựa chọn lối sống khoa học

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng: các hoạt động thể chất sẽ có tác động tích cực tới quá trình điều trị bệnh trầm cảm. Đi bộ, tập yoga, tập các bài tập nhẹ nhàng…tuần 2-3 buổi và kiên trì thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự thay đổi tuyệt vời từ những hoạt động này mang lại.

Ngoài ra, những người bị trầm cảm cũng cần nhiều những thực phẩm tốt cho não bộ, ít đường, hàm lượng chất béo thấp, rau xanh và hoa quả tươi…

Chữa bệnh trầm cảm không hề dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn kiên trì và thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>