Những lưu ý khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Trẻ bị bệnh tự kỷ với những biểu hiện chính là khiếm khuyết trong giao tiếp xã hội, khả năng sử dụng ngôn ngữ và điều chỉnh hành vi. Theo đó trước khi giáo dục trẻ tự kỷ thì phụ huynh cần lưu tìm hiểu kỹ những vấn đề sau đây:

1. Hiểu được những khiếm khuyết trẻ gặp phải

- Những khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ: so với trẻ bình thường thì trẻ bị bệnh tự kỷ khó tiếp nhận ý nghĩa của lời nói và không diễn đạt được mong muốn của bản thân bằng ngôn từ. Chính vì vậy việc dạy trẻ trở nên khó khăn hơn khi trẻ không hiểu được những gì bạn hướng dẫn đồng thời bạn không hiểu được trẻ đang muốn gì. Điều đó yêu cầu cha mẹ hết sức kiên nhẫn để dạy con. Việc đầu tiên cần làm là xác định được tuổi ngôn ngữ của trẻ. Ở trẻ bị bệnh tự kỷ tuổi ngôn ngữ thường nhỏ hơn tuổi thực (ví dụ trẻ 3 tuổi nhưng có vốn ngôn ngữ như trẻ 1 tuổi) sau khi biết tuổi ngôn ngữ của trẻ cha mẹ và thầy cô sẽ có những điều chỉnh trong việc dạy trẻ ví dụ như nói chậm hơn, nhắc lại nhiều lần..

Bệnh tự kỷ

Trẻ bị bệnh tự kỷ có những khiếm khuyết trong ngôn ngữ

- Khiếm khuyết về mặt cử chỉ và giao tiếp xã hội: Trẻ bị bệnh tự kỷ thường không hiểu được các ngôn ngữ cơ thể như biểu thị nét mặt, chỉ tay…chính vì thế cần tập cho trẻ chú ý đến các cử chỉ thể hiện lời nói ví dụ như hướng chú ý theo hướng chỉ tay để diễn đạt vật mong muốn.

2. Chọn kỹ thuật dạy trẻ tự kỷ phù hợp

Sau khi biết được mức độ ngôn ngữ diễn đạt của con phụ huynh cần chọn cách dạy trẻ phù hợp:
– Sử dụng bảng giao tiếp bằng hình ảnh:
Bảng giao tiếp bằng hình ảnh là ảnh chụp các đồ vật hàng ngày trẻ tiếp xúc, thường xuyên sử dụng và muốn có. Phương pháp dạy trẻ bằng bảng hình ảnh là việc cho trẻ chỉ tay vào hình ảnh của vật mà chúng muốn có. Thông qua việc chỉ tay nhiều lần sẽ hình thành những biểu tượng của đồ vật trong tâm trí của trẻ.

trẻ bị bệnh tự kỷ

Sử dụng hình ảnh để dạy trẻ tự kỷ

Bảng giao tiếp bằng hình ảnh tỏ ra rất hữu ích vì trẻ bị bệnh tự kỷ việc dùng từ để diễn đạt đồ vật khó khăn hơn chỉ ra hình ảnh của nó trên bảng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng nếu trẻ giao tiếp bằng bảng hình ảnh thì sẽ hạn chế khả năng nói của trẻ. Khắc phục điều đó cha mẹ có thể kết hợp việc dùng từ gọi tên đồ vật mỗi khi trẻ chỉ vào đồ vật như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ nhanh hơn. Theo nghiên cứu trẻ tự kỷ học từ nhanh hơn nếu được dạy khi trẻ đang có nhu cầu gọi tên đồ vật mình muốn.

- Ra dấu, nói bằng dấu hiệu
Ra dấu là những cử chỉ nhằm diễn đạt cho người đối diện biết điều mình muốn.
Phương pháp giao tiếp bằng ra dấu có ưu điểm là không cần sử dụng vật hỗ trợ tránh được sự bất tiện. Nhưng đây là phương pháp rất khó để sử dụng khi trẻ tự kỷ là những bé gặp vấn đề trong việc thực hiện các động tác đồng thời trẻ có xu hướng ngại giao tiếp bằng mắt với người đối diện để quan sát xem người đối diện chú ý hay không.

- Sử dụng băng video

Dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Sử dụng video trong quá trình dạy trẻ

Cha mẹ có thể cho trẻ xem đi xem lại một đoạn băng video, qua đó trẻ ghi nhớ các từ lặp đi lặp lại khi cùng một động tác giống y như nhau.
Đây là phương pháp cũng khá hiệu quả khiên trẻ lắng nghe lời nói, quan sát hành động kèm ngôn ngữ từ đó kích thích trẻ nhắc lại lời nói.
Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều hạn chế: khiến trẻ mắc tật nhái lại, độc thoại và không rèn luyện được phản xạ tương tác khi nói chuyện như nhìn vào mặt vào mắt người đang nói chuyện, không hiểu được ngụ ý của lời nói.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>