Những lưu ý trong chữa trị bệnh trĩ với thai phụ

Khoảng 27% phụ nữ mang thai bị mắc bệnh trĩ. Việc chữa trị bệnh trĩ trong trường hợp này đòi hỏi bác sĩ cũng như người bệnh phải thận trọng, không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

 

Những cách chữa  trị bệnh trĩ 1

Khoảng 27% phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, mọi đối tượng đều có thể mắc căn bệnh này. Trĩ gồm có hai loại trĩ nội và trĩ ngoại, có trường hợp bệnh nhân mắc cả hai loại trên thì coi đó là trĩ hỗn hợp. Những người trong thời kì mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường, nhất trong giai đoạn tháng cuối của thai kì. Bệnh này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống hàng ngày, chất lượng sống của người bệnh, nhất là phụ nữ mang thai. Nó khiến họ thường xuyên khó chịu, đau đớn, nếu bệnh nặng (trĩ sa ra ngoài, không thể đưa lên được) thì còn có thể khó ngôi, gây ảnh hưởng tâm lý xấu. Nguyên nhân gây trĩ trong trường hợp này do tử cung phải chịu sức ép tới phần đại tràng- trực tràng rất lớn, đây chính là tác động từ quá trình phát triển của thai nhi. Thêm vào đó, những thai phụ ít vận động, đang trong quá trình bổ sung sắt cũng là yếu tố gây ra bệnh trĩ. Do đó, việc chữa trị bệnh trĩ là điều cần làm.

Những cách chữa  trị bệnh trĩ  2

Tập Yoga rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Việc chữa trị bệnh trĩ đòi hỏi càng thực hiện sớm càng tốt, tránh những trường hợp giấu bệnh do xấu hổ, ngai ngùng…Bên cạnh việc sử dụng thuốc, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng cần chú trọng tới chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của mình, bỏi các yếu tố đó ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị bệnh.

Vận động thường xuyên

Có rất nhiều phụ nữ mang thai có tâm lý e dè, ngại ngùng khi tham gia các hoạt động thể chất. Họ cho rằng những hoạt động này có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc luyện tập môn thể thao thích hợp trong giai đoạn mang thai là cách tốt nhất giúp mẹ và bé khỏe mạnh, hạn chế một số loại bệnh tật có thể xảy ra cũng như giúp quá trình trở dạ của thai phụ dễ dàng hơn rất nhiều lần. Bạn nên chọn cho mình một bộ môn nhẹ nhàng, yêu thích: đi bộ, tập Yoga, Thiền…thay vì ngồi một chỗ quá lâu sẽ giúp bạn khỏe hơn, tinh thần thư thái hơn và đặc biệt có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Quan tâm chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ ăn uống hàng ngày của thai phụ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình chữa trị  bệnh trĩ. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và các loại củ có tác dụng bổ sung, tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, rất tốt đối với sức khỏe của phụ nư mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây có thể tiêu hóa dễ dàng như đu đủ, bưởi, cam, chuối, thanh long…Khi bổ sung sắt nên uống nhiều nước để đảm bảo sự cân bằng, ổn định cho hệ tiêu hóa.

 

Những cách chữa trị bệnh trĩ

Thực đơn nhiều rau xanh, trái cây tươi rất tốt phòng bệnh trĩ

Chữa trị táo bón dứt điểm

Khi bị táo bón, vùng hậu môn thường xuyên phải chịu áp lực, mỗi khi đi vệ sinh, thai phụ phải gắng sức rất nhiều. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Do đó, khi có những triệu chứng táo bón thông thường: đau bụng, phân sống…cần tới bác sĩ để được khám và kê đơn chữa bệnh dứt điểm.  Thêm vào đó, thai phụ cũng nền rèn luyện thói quen đi cầu đúng giờ, tránh trường hợp nhịn…

Việc chữa trị bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai cần được tiến hành nhanh chóng, dứt điểm để tránh những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi cũng như ‘biến chứng’ gây hại cho sức khỏe của thai phụ. Cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và rèn luyện cho mình những thói quen, lối sống khoa học và lành mạnh giúp phòng cũng như hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>