Những người bị bệnh gan nên ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan,.. đều ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tiêu hoá của người bệnh. Vậy, những người bị bệnh gan nên ăn gì?

 

Việc chăm sóc sức khoẻ hệ tiêu hoá thông qua chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có lợi đối với gan của người bệnh. Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hoá là lựa chọn thông minh. Các thực phẩm này bao gồm chất xơ, sắt và các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Người bệnh cũng cần tránh những chất béo và lượng protein cao.

Người bị bệnh gan nên ăn gì 1

Chế độ ăn ảnh hưởng tới khả năng hồi phục gan

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi “người bị bệnh gan nên ăn gì?”

Ngũ cốc đã qua chế biến

Tất cả các loại ngũ cốc có chứa sắt, một loại khoáng chất được lưu trữ trong gan. Nếu có bệnh về gan, rất có thể cơ thể gặp khó khăn khi tổng hợp sắt. Do đó, bổ sung ngũ cốc có chứa sắt sẽ đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

Lúa mì và ngô là hai lựa chọn tốt nhất vì chúng ít béo, chất đạm vừa phải, hàm lượng sắt và chất xơ lớn. Sắt rất có ích cho việc tạo máu trong cơ thể.

Các loại hạt đậu

Ăn các món ăn chế biến từ hạt đậu thay vì thịt một vài lần trong tuần có lợi ích dinh dưỡng tương tự. Các loại đậu đen, đâu lăng, đậu Hà Lan,.. đều có một lượng lớn chất xơ và protein thực vật.

Thành phần của các loại đậu có phép những người bị bệnh gan có thể tiêu hoá chúng dễ dàng. Do đó, có thể bổ sung lượng protein cần thiết. Ngoài ra, đậu navy, đậu xanh và đậu lima cũng rất tố. Đây là những lại ngũ cốc trả lời cho câu hỏi bệnh gan nên ăn gì?

Người bị bệnh gan nên ăn gì 3

Các loại đậu tốt cho người bệnh gan

Những người bị bệnh gan muốn bổ sung đạm động vật có thể thưởng thức cá hồi thường xuyên. Nguồn protein trong cá vừa phải, lại dễ tiêu hoá nên an toàn cho những người xơ gan.

Ngoài ra, cá có một tỷ lệ lớn chất béo không bão hoà có lợi cho việc tiêu hoá. Cá bơn cũng rất có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn những loại động vật có vỏ vì chúng gây tổn hai gan nếu chưa được nấu chín hoặc ăn sống.

Rau và trái cây

Ngoài đóng góp chất xơ, rau và trái cây giúp cho người bị bệnh gan bổ sung các khoáng chất cần thiết và vitamin. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các loại rau như rau bina, bông cải xanh, khoai lang cung cấp một lượng lớn chất sắt, kali, magiê, canxi, và vitamin A, B, C và E. Các loại trái cây tốt cho người bệnh gan bao gồm chuối, đu đủ, nho, táo do chứa nhiều vitamin C và kali.

Người bị bệnh gan nên ăn gì 3

Trái cây cung cấp vitamin C và kali cho người bệnh gan

Trên đây là những loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi người bệnh gan nên ăn gì trong chế độ dinh dưỡng của mình. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ tăng cường sức khoẻ mà còn giúp gan nhanh bình phục.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>