Những nguy cơ gặp phải khi thiếu vitamin B6

Các loại vitamin là thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên không phải loại vitamin nào cũng được quan tâm nhiều trong đó có vitamin B6. 

Nếu vitamin B6 bị thiếu hụt thì sẽ gây rất nhiều rối loạn trong cơ thể.

nhung-nguy-co-gap-phai-khi-thieu-vitamin-b6

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin B6

Nhu cầu hàng ngày về vitamin B6 cho trẻ em là 0,3 – 2 mg, người lớn khoảng 1,6 – 2mg và người mang thai hoặc cho con bú là 2,1 – 2,2mg.

Hiếm gặp tình trạng thiếu hụt vitamin B6 ở người, nhưng có thể xảy ra trong trường hợp rối loạn hấp thu, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hoặc rối loạn do thuốc gây nên.

Với người bệnh điều trị bằng thuốc chống lao isoniazid hoặc phụ nữ uống thuốc tránh thai (vitamin B6 có thể làm nhẹ bớt trầm cảm ở phụ nữ uống thuốc tránh thai, và thuốc tránh thai uống có thể làm tăng nhu cầu về pyridoxin), nhu cầu vitamin B6 hàng ngày nhiều hơn bình thường.
Thiếu viatmin B6 gây ảnh hưởng gì?

Khi bị thiếu hụt vitamin B6 (pyridoxin) có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn và khô nứt môi… Vì vậy, trong trường hợpdo dinh dưỡng không cung cấp đủ, nhu cầu cơ thể tăng (phụ nữ mang thai, cho con bú…), do bệnh tật như nghiện rượu, bỏng, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, cắt bỏ dạ dày, lọc máu, cường tuyến giáp, nhiễm khuẩn, bệnh đường ruột như tiêu chảy, viêm ruột, kém hấp thu liên quan đến bệnh về gan – mật… cần thiết phải bổ sung vitamin B6.

Tác dụng của vitamin B6

Ngoài các tác dụng chính, vitamin B6 còn được dùng để điều trị nhiễm độc thuốc chống lao isoniazid. Một số trẻ sơ sinh biểu hiện hội chứng lệ thuộc vitamin B(có tính di truyền) với các dấu hiệu như quấy khóc nhiều và có cơn run giật kiểu động kinh, cần dùng vitamin B6 trong tuần đầu sau đẻ để phòng thiếu máu và chậm phát triển ở trẻ. Liều lượng và đường dùng tuỳ từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.
Lưu ý

Khi phải dùng thuốc với liều 200mg/ngày, trong thời gian dài (từ 1 – 2 tháng trở lên) cần lưu ý với độc tính thần kinh của thuốc như bệnh thần kinh ngoại vi nặng (với biểu hiện tiến triển từ dáng đi không vững và tê cóng bàn chân đến tê cóng và vụng về bàn tay. Tình trạng này có thể hồi phục khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn còn để lại ít nhiều di chứng), và bệnh thần kinh cảm giác nặng, có thể gây hội chứng lệ thuộc vào vitamin B6.

Đối với người mang thai, liều bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây hại cho thai nhi, nhưng với liều cao có thể gây hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>