Những nguy cơ khi bị đau bụng kéo dài

Khi có dấu hiệu thường xuyên bị đau bụng không rõ nguyên nhân, cần phải đi khiểm tra để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các nguy cơ biến chứng nguy hiểm

 

nhung-nguy-co-khi-bi-dau-bung-keo-dai

Hiện tượng đau bụng này còn được gọi là đau bụng tái diễn.

Đau bụng tái diễn được định nghĩa là những cơn đau lập lại ít nhất 3 đợt trong vòng 3 tháng trước đó.

Nguyên nhân đau bụng tái diễn có thể gồm 3 nhóm: thực thể, chức năng hay có nguồn gốc tâm lý. Nhiều nguyên nhân có thể xuất hiện trên một bệnh nhân. Thường có mối liên quan giữa thực thể hay chức năng, đặc tính về nhân cách hay cảm xúc cũng như thói quen trong cuộc sống.

Nguyên nhân

- Nguyên nhân có thể do thực thể hoặc tâm sinh lý, tuy nhiên do tâm sinh lý chiếm tỷ lệ cao hơn.

- Đau bụng tái diễn kèm theo những triệu chứng khác:

+ Nôn mửa có thể kèm theo nôn ra máu và đau bụng sau bữa ăn, nghĩ đến nguyên nhân ở đường tiêu hóa trên: trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày thực quản. Một trong những nguyên nhân quan trọng của cơn đau bụng tái diễn ở trẻ em là do Helicobacter pylori. Chẩn đoán gián biệt quan trọng là bệnh lý trên cơ hoành, nhất là viêm màng ngoài tim.

+ Triệu chứng gan – mật (đau vùng hạ sườn phải): bệnh lý đường mật (viêm đường mật).

- Ỉa chảy tái diễn, thỉnh thoảng có máu, tổng trạng giảm kèm theo hội chứng viêm: Hướng chẩn đoán đến một tình trạng bệnh lý ở đường tiêu hóa thấp: Bệnh Crohn, viêm đại tràng chảy máu (chẩn đoán xác định cần phải có những thăm dò chức năng khác như soi trực tràng, chụp đại tràng với baryt hay chụp ruột non với thuốc cản quang), bất dung nạp protein sữa bò, viêm đại tràng do vi khuẩn hay ký sinh trùng.

+ Đau ở vùng hạ sườn trái, có hướng lan ra xương bả vai: bệnh cảnh của tụy ( viêm tụy, u giả nang tụy, tăng lipid máu typ1).

+ Bệnh lý ở đường tiết niệu sinh dục nếu kèm theo các triệu chứng như như đái khó, đái ra máu, đau vùng hạ vị hay vùng hông. Có thể là bệnh cảnh của nhiễm trùng đường tiểu, dị tật đường tiểu hay sỏi tiết niệu; hay bệnh lý của buồng trứng hay phần phụ ở trẻ tiền dậy thì.

+ Tuy nhiên một số trường hợp ngoại khoa đã biết rõ như bệnh lý của túi thừa Meckel (xuất huyết tái diễn, thiếu máu thiếu sắt) rất khó chẩn đoán với các kỹ thuật thăm dò cổ điển như chụp khung đại tràng mà chỉ xác định được nhờ chụp nhấp nháy (Scintigraphie); ruột đôi hay nang mạc treo.

+ Hội chứng viêm.

+ Dấu chứng thần kinh như nhức đầu, nôn mửa, kèm theo những dấu chứng thần kinh bất thường khác cần nghĩ đến tăng áp lực nội sọ, hay migraine hay động kinh thể bụng.

+ Bệnh lý về chuyển hóa như hạ đường máu, porphyries.

- Vị trí đau bụng cũng là một trong những yếu tố có giá trị để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng:

+ Đau vùng hạ sườn trái: Bệnh lý ở tụy hay sỏi tiết niệu, hay cũng có thể là đau do táo bón.
+ Đau vùng hạ vị: Bệnh lý ở đường tiểu hay phụ khoa (trẻ gái), cần phải thăm trực tràng.

+ Đau vùng hạ sườn: nghĩ đến nguyên nhân gan mật

+ Đau vùng thượng vị: bệnh lý ở thực quản, trung thất, hay dạ dày.

+ Đau vùng quanh rốn: Bệnh lý ở khung đại tràng, ruột non hay rễ thần kinh.

Với những trường hợp này, tốt nhất là nên đi kiểm tra để chẩn đoán chính xác nguyên nhân nhằm điều trị có hiệu quả và triệt để.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>