Những nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Khoảng 50-80% bệnh nhân đau dạ dày vì lạm dụng thuốc kháng viêm. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh đau dạ dày mà mọi người không biết tới khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng.

 

 

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đau dạ dày 1

Khoảng 50-80% bệnh nhân đau dạ dày do lạm dụng thuốc chống viêm

Bệnh dạ dày là một trong những bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện tại. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này, đặc biệt là lứa tuổi trưởng thành hay người cao tuổi. Theo một nghiên cứu trong Y học, những người cao tuổi dễ bị bệnh liên quan tới viêm loét dạ dày hơn người trẻ tuổi hay tỷ lệ mắc bệnh của những người thường xuyên hút thuốc lá cũng cao hơn nhiều lần người không hút.

Trong tổng số bệnh nhân thì có khoảng 80% nguyên nhân bệnh đau dạ dày là do viên khuẩn Helicobacter Pylori , 25%  người đã nhiễm Helicobacter Pylori nhưng chưa thấy phát bệnh.  Khi gặp những chất xúc tác tuyệt vời như thuốc lá, khói thuốc, cafein…thì vi khuẩn  Helicobacter Pylori sẽ phát triển và tăng khả năng phát độc của mình gây ra bệnh dạ dày hay viêm loét dạ dày.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đau dạ dày 2

Lạm dụng thuốc kháng viêm cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng viêm cũng là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Lí do, các loại thuốc này đều chứa những hợp chất làm vô hiệu hóa prostagladine có tác dụng bảo vệ vùng dạ dày.Thông thường, sau khi ăn, thức ăn sẽ được nhai nát rồi chuyển xuống phía dưới dạ dày. Dạ dày sẽ tiếp tục nhiệm vụ tiêu hóa của mình bằng việc tiết ra men tiêu hóa hay lượng axit nhất định để biến những loại thức ăn đó thành các chất cơ thể dễ hập thụ. Tuy nhiên, chính các men và axit trên gây hại cho dạ dày nhưng dạ dày cũng biết cách tự bảo vệ mình khi tiết ra các  chất nhày. Nếu quá trình cân bằng này diễn ra thuận lợi thì dạ dày sẽ không bị tổn thương.

Thống kê y tế đã chỉ ra rằng có khoảng 15% người sử dụng thuốc kháng viên, giảm đau liên tục trên 3 tháng thì sẽ bị bệnh về dạ dày. Từ 50-80% nhập viện vì những con đau do viêm loét dạ dày gây nên. Thậm chí, những người dùng thuốc nhiều hơn một năm thì có thể khiến dạ dày bị chảy máu. Như vậy, làm dụng thuốc kháng viêm cũng là nguyên nhân bệnh đau dạ dày phổ biến.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đau dạ dày 3

Thường xuyên stress cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Ngoài những nguyên nhân bệnh đay dạ dày kể trên thì những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, thường xuyên bị căng thẳng, chịu áp lực về tâm lý, lười vận động…thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao.

Khi bị đau dạ dày, người bệnh thường  bị đau bụng phía trên rốn, đau sau khi ăn và kéo dài khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng cũng xảy ra vào ban đêm khiến người bênh mệt mỏi, mất ngủ. Buồn nôn, nôn hay ợ chua, không tiêu, cân nặng sụt giảm…cũng là những biểu hiện thường thấy của bệnh đau dạ dày. Khi xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ngoài ra, để có thể phòng ngừa được đau dạ dày, mỗi người nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống điều độ, khoa học, lối sống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng…

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>