Những nguyên nhân bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Khoảng 20% bệnh nhân tình cờ phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường. Việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường sẽ giúp mỗi người có cách phòng tránh hiệu quả.

 

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường 1

Khoảng 20% bệnh nhân tiểu đường phát hiên mình bị mắc bệnh một cách tình cờ

Tiểu đường là loại bệnh liên quan tới việc chuyển hóa đường huyết bên trong cơ thể kèm với hiện tượng bài tiết insulin của tuyến tụy không bình thường. Nguyên nhân bệnh tiểu đường có rất nhiều loại khác nhau, việc phòng tránh bệnh cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự phân loại của những nguyên nhân đó.Tiểu đường gồm có hai loại: tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 1 xuất phát từ việc hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất ra những kháng thể nguy hiểm, nó phá hủy cấu trúc của tế bào beta thuộc tuyến tụy dẫn đến lượng insulin được sản sinh ra từ cơ quan này không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chính điều này khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng do đó bệnh này còn được gọi là bệnh tự miễn.

Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu gặp ở giới trẻ, có tới 80% bệnh nhân mắc căn bệnh này dưới 30 tuổi. Có khoảng 5-15% bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 trong tổng số những người mắc tiểu đường. Một số triệu chứng điển hình của bệnh có thể nhận biết như người bệnh ăn nhiều, uống nhiều một cách bất thường, tuy nhiên lại giảm cân nhanh và không rõ nguyên nhân. Đi tiểu nhiều và có sự hiện diện của các kháng thể kháng beta trong máu khiến chúng bị tổn thương và tuyến tụy của người bệnh dần teo nhỏ. Lượng insulin trong máu thiếu trầm trọng, không thể đo một cách bình thường được.

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường 2

Giới trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 khá cao

Tiểu đường loại 2 là thường gặp nhất ở những bệnh nhân bị tiểu đường, nó chiếm khoảng 85-90% tổng số người bệnh. Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu là do sự kết hợp giữa yếu tố gen, môi trường sống cùng cơ chế gây bệnh ( sự suy giảm khả năng nhạy cảm với insulin hay còn gọi là kháng insulin). Lâu dần dẫn đến hiện tượng các tế bào beta bị tổn thương nghiêm trọng và không thể tiết lượng insulin đáp ứng đủ nhu càu của cơ thể.

Nhiều nhà khoa học cho rằng tiểu đường loại 2 có liên quan nhiều tới các vấn đề như tuổi tác, tình trạng cân nặng, tần suất hoạt động thể chất…Bệnh chủ yếu gặp ở những người trên 40 tuổi, tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh đó là tế bào beta bị tổn thương nhưng không quá nặng, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh rất cao với các dấu hiệu thường biểu hiện âm thầm.

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường 3

Những người già, béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn bình thường

Ngoài ra, nguyên nhân bệnh tiểu đường cũng có thể do yếu tố di truyền dẫn đến việc phòng ngừa bệnh khá khó khăn. Để có thể giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh, mỗi người có thể thực hiện và tuân theo các quy tắc sau:

Với bệnh tiểu đường loại I: để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ nhỏ, các bà mẹ nên nuôi bé bằng sữa mẹ 100% , không nên sử dụng các loai sữa bò. Trong những năm đầu tiên của bé, cần quan tâm tới việc chăm sóc và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để tránh hiện tượng trẻ bị suy dinh dưỡng.

Với bệnh tiểu đường type II: Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như béo phì, tăng huyết áp cần đặc biệt chú ý tới phương pháp phòng bệnh. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học. lành mạnh, không ăn đồ ăn nhanh, nhiều chất béo, giàu mỡ, không uống quá nhiều rượu bia, nước ngọt, các chất kích thích hay hút thuốc lá. Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt với những người làm công việc văn phòng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>