Những nguyên nhân gây ung thư bạn nên biết

Mỗi năm, có khoảng 8 triệu người tử vong vì ung thư. Những nguyên nhân gây ung thư liên quan trực tiếp tới lối sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 

Những nguyên nhân gây ung thư 1

Mỗi năm, có khoảng 8 triệu người tử vong vì ung thư

Bệnh ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới. Bệnh bắt đầu phát triển khi các tế bào ung thư bên trong cơ thể được sản sinh ra liên tục, không thể kiểm soát. Từ đó các tế bào bệnh mới dần được hình thành kèm theo những triệu chứng bất thường. Sau đó, các tế bào này sẽ tụ tập lại thành những mảng, cục có kích thước lớn và thường được gọi là các khối u.

Nếu tế bào trong những khối u không có dấu hiệu lây lan hay phát triển thì đó là loại u lành tính, có thể dễ dàng điều trị. Ngược lại, những tế bào có khả năng xâm nhập vào các mô, các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể qua hệ bạch cầu thì đó chính là khối u ác tính –ung thư.  Người bệnh không điều trị kịp thời thì có thể khiến các tế bào gây bệnh lây lan nhanh hơn, bệnh nặng hơn.

Những nguyên nhân gây ung thư 2

Gen bị đột biến là nguyên nhân chính gây ung thư

Để có thể hiểu ra hơn về nguyên nhân gây ung thư, chúng ta cần biết rằng trong cơ thể có rất nhiều tế bào khác nhau, mối tế bào đều có chữa chuỗi ADN (deoxyribonucleic acid – yếu tố di truyền ở  các cơ thể sống). ADN sẽ mang trên mình mã di truyền của cơ thể sống  đồng thời thực hiện các hoạt động dưới sự chỉ dẫn của tế bào. Nếu  ADN của tế bào bị ảnh hưởng, dẫn đến các chỉ dẫn hoạt động cũng sẽ bị lệch chuẩn.

Thực tế cho thấy nếu AND bị đột biến hoặc hư hại là điều thường thấy đối với các tế bào của một cơ thể sống trong quá trình phân chia hay sinh sản của tế bào. Phần lớn các tế bào để có thể tự phát hiện dấu hiệu đột biến để tiến hành sửa chữa các huỗi ADN hoặc tự tiêu hủy. Khi tình trạng đột biến trong AND xảy ra đến một số lượng nhất định mà tế bào không còn khả năng kiểm soát nhưng lại không bị tiêu hủy. Chúng sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển dưới những chỉ dẫn bất bình thường, các tế bào bị đột biến xuất hiện ngày càng nhiều, đây chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo cho căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Những nguyên nhân gây ung thư 3

Gia đình có tiền sử mắc ung thư thì nguy cơ mắc bệnh của thành viên khác cũng rất cao

Những nguyên nhân gây ung thư hay làm tổn thương AND, khiến cho quá trình tích lũy các đột biến nhanh hơn bắt nguồn từ việc hút thuốc, tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nếu gia đình bạn có người mắc ung thư thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những người bình thường khác bởi việc ‘thừa hưởng’ những AND bị đột biến là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác hây chuỗi các yếu tố gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện có hơn 80 đột biến gen làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…Tác giả của nghiên cứu này tin rằng đây có thể là cơ sở để sau này có thể áp dụng biên pháp xét nghiệm AND để tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư cũng như chuẩn đoán và điều trị biến thể của căn bệnh nan y này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>