Những nguyên nhân thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống rất phổ biến và hầu hết mọi người đều mắc phải. Mặc dù có nhiều nguyên nhân thoái hoá cột sống nhưng lão hoá là nguyên nhân chính và phổ biến nhất.

 

Khi già đi, những đĩa đệm nằm giữa sụn khớp và hỗ trợ các đốt sống bị mất nước và khô đi. Các đĩa đệm thiếu nước là cho cấu trúc của chúng trở nên mỏng và dễ bị lồi hoặc nứt. Tình trạng này sẽ gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc dễ thần kinh. Ngoài ra, các dịch nhày bơi trơn giữa các khớp cũng giảm trầm trọng gây đau, mòn và cứng khớp ở lưng và cổ.

Nguyên nhân thoái hoá cột sống

Lão hoá là nguyên nhân chính gây thoái hoá cột sống

Mặc dù sự hao mòn do lão hoá là nguyên nhân thoái hoá cột sống chính nhưng cũng có thể do một số điều kiện khác như gai đốt sống, dây thần kinh bị tổn thương và bệnh viêm xương khớp.

Những nguyên nhân khác khiến có tình trạng thoái hoá cột sống diễn ra sớm hơn bao gồm:

- Chấn thương: Bất kỳ hình thức chấn thương nào cũng có thể kéo theo quá trình thoái hoá cột sống diễn ra nhanh hơn. Tư thế không đúng, tai nạn có thể làm tổn thương xương, sụn, cơ, dây thần kinh và dây chằng cột sống. Những công việc đòi hỏi phải đứng, hay cúi xuống liên tục sẽ gây tổn thương cho lưng và cổ. Tổn thương cột sống có thể mất nhiều thời gian để chữa khỏi đôi khi khiến cho cột sống biến dạng vĩnh viễn.

Những nguyên nhân thoái hoá cột sống 1

Chấn thương cũng gây thoái hoá cột sống

- Yếu tố di truyền: Một số bệnh do di truyền có thể đẩy nhanh quá trình thoái hoá cột sống như hẹp ống sống, vẹo cột sống. Một số người cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm, phòng đĩa đệm, hoặc viêm xương khớp nếu người thân bị mắc.

- Hút thuốc lá, chế độ ăn uống, cân năng và lối sống: Các chất độc hại trong khói thuốc lá có thể làm hỏng các sụn trong cột sống khiến cột sống bắt đầu thoái hoá. Bên cạnh đó, thiếu dinh dưỡng hay thừa cân cũng là một nguyên nhân thoái hoá cột sống.

Những nguyên nhân thoái hoá cột sống 2

Thiếu dinh dưỡng làm quá trình tiến triển thoái hoá cột sống nhanh hơn

Ngoài  lão hoá, và yếu tố di truyền, mỗi người trong chúng ta đều có thể ngăn ngừa nguyên nhân thoái hoá cột sống. Làm cho quá trình thoái hoá diễn ra chậm hơn bao gồm việc thực hiện tư thế đi đứng, nâng đồ vật đúng cách, đồng thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>