Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Việt Nam là một trong những nước có số người mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 59,26% và 40,74%, độ tuổi trung bình là 55,4.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào dạ dày không phát triển hay không phát triển như bình thường, dẫn đến hình thành các khối u trong cơ thể. Những khối u đó có thể ành tính hay ác tính, tùy theo mức độ có thể dẫn đến ung thư hay không. Dựa trên nguyên nhân ung thư dạ dàyhiện nay y học chủ yếu sử dụng 3 phương pháp sau đây để điều trị bệnh:

Phẫu thuật: Phương pháp này được sử dụng trong giai đoạn đầu điều trị ung thư dạ dày. Dựa vào kích thước, khối lượng của khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh.

Phương pháp chữa ung thư dạ dày

Phẫu thuật để điều trị ung thư dạ dày

Nếu cắt bỏ một phần của dạ dày, các bác sĩ sẽ loại những phần ung thư dạ dày, các loại bạch huyết và các mô xung quanh- những mầm mống có thể gây bệnh trở lại.

Cắt bỏ toàn bộ dạ dày trong trường hợp kích thước khối u gần như chiếm trọn dạ dày và các vùng lân cận. Ngoài cắt bỏ dạy dày, hạch bạch huyết, một phần của thực quản, ruột non, các mô gần khối u cũng bị loại bỏ. Thậm chí, lá lách nếu cần thiết cũng bị các bác sĩ cắt bỏ.

Phẫu thuật nếu có áp dụng cho giai đoạn cuối của ung thư  cũng chỉ giúp đường tiêu hóa được lưu thông và bệnh nhân có thể kéo dài thêm sự sống .

Sử dụng tia xạ hay các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày trong cơ thể người bệnh. Các bác sĩ phải tính toán cẩn thận sao cho mức độ ảnh hưởng của tia này có thể tiêu diệt được các khối u nhưng không ảnh hưởng tới các phần còn khỏe mạnh khác trong cơ thể. Có thể sử dụng phương pháp này sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào gây ung thư  sót lại. Có thể kết hợp với hóa trị liệu để làm giảm kích thước các khối u cũng như hạn chế các tác động, triệu chứng của bệnh.

Điều trị ung thư dạ dày

Sử dụng hóa trị liệu có thể để lại một số tác dụng phụ

Hóa trị liệu : bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống những loại thuốc chống ung thư đặc biệt, dùng trong một tuần, sau đó nghỉ 2-3 tuần rồi lại tiếp tục uống. Hóa trị liệu có tác dụng hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật, tia xạ điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân, nó giúp diệt các tế bào ung thư  còn tồn tại trong cơ thể, tránh tái phát sau khi đã chữa trị. Phương pháp này sẽ để lại một số tác dụng phụ nhưng không quá nặng nề.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>