Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ

Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian của mỗi người. Ngủ đủ giấc sẽ giúp chúng ta luôn khỏe mạnh va minh mẫn.

Cần phải ngủ đủ 8 tiếng?

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là lời khuyên của hầu hết các nhà khoa học. Theo họ, ngủ đủ thời gian giúp não và các bộ phận khác trong cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và sẵn sàng làm việc cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, rất nhiều người có ý kiến rằng, họ chỉ cần ngủ 5, 6 tiếng mỗi đêm nhưng không cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau. Vì vậy, theo một nghiên cứu mới đây cho rằng có nhiều người ngủ nhiều và có nhiều người không cần ngủ. Nhu cầu ngủ phụ thuộc vào gen xác định của từng người. Một giấc ngủ có chất lượng là khi mang đến cho bạn cảm giác khỏe khoắn tỉnh táo vào ngày hôm sau.

nhung-quan-diem-sai-lam-ve-giac-ngu

Ngủ nướng vào cuối tuần sẽ bù đắp lại thời gian thiếu ngủ

Một quan điểm sai lầm về giấc ngủ thường gặp đó là ai cũng nghĩ rằng, giành thời gian ngủ nhiều vào dịp cuối tuần có thể bù đắp thời gian ngủ thiếu trong cả tuần. Viêc này nếu kéo dài có thể gây đảo lộn nhịp sinh học của bạn từ đó gây ra rối loạn nội tiết.

Nếu không ngủ được, hãy nằm trên giường và nghỉ ngơi

Mỗi khi mất ngủ, bạn nghĩ rằng cứ nằm nghỉ ngơi trên giường sẽ có thể giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Nằm trên giường và suy nghĩ về lý do vì sao bị mất ngủ khiến bạn càng lo lắng và khó ngủ hơn. Thay vì cứ nằm trên giường, bạn nên xuống giường đi lại hoặc làm một việc gì đó thư giãn như đọc một cuốn sách yêu thích. Điều đó giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

nhung-quan-diem-sai-lam-ve-giac-ngu-2

Ngáy ngủ không nguy hiểm

Ngáy ngủ không chỉ làm ảnh hưởng giấc ngủ của người xung quanh mà còn là một căn bệnh nguy hiểm.

Khi ngáy, những rung động mạnh có thể gây tổn thương và làm sưng các mô mềm, từ đó, thu hẹp đường hô hấp, khiến oxy dẫn vào phổi và lên não bị hạn chế rất đễ dễ đến tình trạng ngưng thở khi ngủ. Về lâu về dài, bệnh ngáy ngủ còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>