Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Không ít ông bố bà mẹ lóng ngóng khi con bị tiêu chảy và gặp phải nhiều sai lầm khi chăm sóc trẻ. Tiêu chảy gây mất nước và một số chất điện giải như: natri, kali… nên sau tiêu chảy, trẻ thường bị suy dinh dưỡng. Trong quá tình chăm sóc, các ông bố bà mẹ cần lưu ý những điểm sau.

nhung-sailam-khi-cham-soc-tre-bi-tieu-chay

- Không nên cho trẻ uống các loại súp công nghiệp cũng như các loại nước hoa quả, nước giải khát quá ngọt vì chúng sẽ gây hiện tượng tiêu chảy thẩm thấu.

- Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy, không được bắt con nhịn quá mức mà ngược lại, phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.

- Không được tự ý cho trẻ dùng thuốc hay kháng sinh mà phải dược sự chỉ định của bác sỹ.

- Không cho trẻ ăn đọt ổi, cà rốt sống…

- Khi trẻ bị suy dinh dưỡng thì các bệnh về nhiễm trùng, trong đó có tiêu chảy rất dễ xảy ra, tạo thành vòng luẩn quẩn “tiêu chảy – suy dinh dưỡng – tiêu chảy”. Vì vậy, cha mẹ nên thiết lập chế độ ăn phù hợp để bù lại thể trạng suy dinh dưỡng do tiêu chảy, ước lượng các chất dinh dưỡng đã mất để kịp thời bổ sung.

- Nếu trẻ quá mệt không bú được, tốt nhất hãy vắt sữa ra cốc sau đó đút cho con uống. Đồng thời mẹ cũng không nên kiêng dầu, mỡ quá lâu. Vì mỡ sẽ làm tăng hấp thụ vitamin A, D, E, K, đặc biệt vitamin A làm tăng sức đề kháng của niêm mạc đường ruột tiêu hóa, giúp tiêu chảy ở trẻ khỏi nhanh hơn.

- Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ ăn các loại thức ăn mà chúng hay ăn hoặc thích ăn. Tuy nhiên loại thực phẩm tốt nhất được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo là cháo hoặc bột nấu với khoai tây, cà rốt, thịt …

- Nếu trẻ bị tiêu chảy kèm theo các biểu hiện như: mất nước, mắt hõm sâu, tiểu tiện ít, không muốn ăn, nôn nhiều lần, … tốt nhất nên đưa đến viện để khám và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>