Những tác dụng phụ khi dùng thuốc chữa rối loạn tiền đình

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Khi bị rối loạn sẽ gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế với các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, ù tai, quay cuồng, buồn nôn hoặc nôn thốc nôn tháo… Bệnh lại hay tái phát, nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ tiến triển nặng hơn để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cinarizin là một trong những thuốc được dùng trong điều trị rối loạn tiền đình và phòng say tàu xe (cho những người hay bị nôn khi đi tàu xe).

 Vị trí xảy ra rối loạn tiền đình.

Thuốc được dùng uống, tốt nhất là uống sau bữa ăn. Để phòng say tàu xe nên uống trước 2 giờ trước khi đi tàu xe. Đây cũng là thuốc có mặt rộng rãi trong các nhà thuốc và hay được người dân mua về tự sử dụng. Khi dùng thuốc này người bệnh cần lưu ý, không uống cinarizin cùng với rượu (chất ức chế thần kinh trung ương), hay thuốc chống trầm cảm 3 vòng vì có thể làm tăng tác dụng an thần của mỗi thuốc nêu trên hoặc của cinarizin. Không dùng cho người mẫn cảm với cinarizin hoặc bất cứ một thành phần nào của thuốc, người rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Cũng như với các thuốc kháng histamin khác, cinarizin có thể gây đau vùng thượng vị. Vì vậy, việc uống thuốc sau bữa ăn có thể làm giảm kích ứng dạ dày. Thuốc có thể gây ngủ gà, đặc biệt lúc khởi đầu điều trị nên khi uống phải tránh những công việc cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao… Phải tránh dùng cinarizin dài ngày ở người cao tuổi, vì có thể gây tăng hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp, đôi khi kết hợp với cảm giác trầm cảm trong điều trị kéo dài.

 Khi sử dụng cinarizin điều trị rối loạn tiền đình nên tránh những công việc cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao.

Ngoài ra khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, khô miệng, tăng cân, ra mồ hôi hoặc phản ứng dị ứng, tụt huyết áp (khi dùng liều cao)… Chỉ dùng cinarizin trong thời kỳ mang thai khi thật cần thiết. Đối với phụ nữ cho con bú chỉ dùng khi lợi ích điều trị cho mẹ trội hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ.

Có thể phòng hay khắc phục tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa  (thường có tính chất tạm thời) bằng cách tăng dần liều dùng tới mức tối ưu và phải ngừng thuốc khi bệnh nặng hơn hoặc xuất hiện những triệu chứng ngoại tháp khi điều trị dài ngày cho người cao tuổi.

  Dược sĩ Hoàng Thu Thủy-skđs

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>