Những tác nhân chính gây sâu răng

Bệnh sâu răng không chỉ gặp ở trẻ nhỏ ngay cả người lớn cũng rất dễ mắc bệnh nếu không biết cách đề phòng . Một số tác nhân chính sau đây khiến bạn bạn phải đối mặt với căn bệnh này

Thói quen sử dụng đường, các thức ăn có đường

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là do 3 yếu tố: răng, vi khuẩn, chất bột đường dưới tác dụng của yếu tố thời gian.
Do đó, nếu có thói quen sử dụng nhiều thức ăn có đường và ăn quà vặt thường xuyên, kéo dài mà vệ sinh răng miệng kém là những yếu tố nguy cơ rất dễ gây ra bệnh sâu răng.

Những thực phẩm có axít có gây sâu răng?

Những tác nhân chính gây sâu răng

Thực phẩm có tính axít như chanh, cam,… không phải là nguyên nhân gây sâu răng, nhưng axít có trong các loại trái cây này sẽ làm mòn men răng của bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập .

Dùng các vật nhọn xỉa răng

Nếu có thói quen sử dụng các vật cứng, vật nhọn xỉa răng lâu ngày sẽ làm các răng bị hở, bị thưa hay làm trầy xước nướu răng và gây tụt nướu ở các kẽ răng.
Nếu dùng tăm, nên thực hiện động tác “khều” để loại bỏ thức ăn còn đọng lại trên răng hơn là động tác “xỉa qua kẽ răng”.

Nên dùng tăm xỉa răng có đầu nhỏ vừa với kẽ răng và tương đối mềm để tránh tổn thương nướu răng. Nếu bị vắt thức ăn ở kẽ răng, nên dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch và loại bỏ các mảng bám răng, nên hạn chế sử dụng tăm xỉa răng

Lười… thay bàn chải

Một số người chưa có thói quen thay bàn chải đánh răng, họ chỉ vứt bàn chải khi nó đã quá mòn, đầu lông bị tòe hết hoặc chỉ thay mới khi… bị mất bàn chải. Trong khi đó, bàn chải sau khi đã dùng được một thời gian, màu lông bàn chải thay đổi, đầu bàn chải bị tòe ra, có thể làm trầy, tổn thương mô nướu, mòn răng, giảm hiệu quả làm sạch răng.

Những tác nhân chính gây sâu răng

Vì vậy, người dùng nên chọn loại bàn chải thích hợp và phải thường xuyên thay bàn chải. Nên để bàn chải ở nơi thoáng mát, đầu bàn chải hướng lên trên để tránh vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt.

Ăn đồ quá nóng, quá lạnh

Những tác nhân chính gây sâu răng

Ăn đồ quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ăn thức ăn quá dai là những thói quen nên tránh, vì nó sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.

Ăn quá chậm hoặc quá liên tục

Tần số ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bạn. Sau khi ăn, các mảng bám dính trên răng cảu bạn sản sinh ra các axit tấn công vào răng Chính vì vậy mà tại sao ăn vặt lại là nguyên nhân chính gây sâu răng. Nếu bạn ăn chậm và lâu, răng của bạn cũng sẽ phải hoạt động liên tục với thức ăn và có cơ hội để chống lại các vi khuẩn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>