Những thay đổi cảm xúc của người bệnh sau đột quỵ

Sau đột quỵ, người bệnh thường có cảm giác lo lc lắng, sợ hãi và thất vọng. Họ cho rằng mình trở thành gánh nặng của người thân và xã hội. Điều quan trọng là người thân phải động viên và chăm sóc tích cực để người bệnh lấy lại tự tin, giá trị bản thân và hưởng thụ cuộc sống.

Sự khuyến khích của người thân là cực kỳ quan trọng đối với người bệnh sau đột quỵ. Để người bệnh phục hồi tích cực cần ưu tiên những lời khuyên sau đây:

– Đặt mục tiêu có thể đạt được trên con đường phục hồi của người bệnh.

– Liên kết những hoạt động hàng ngày và thói quen của người bệnh.

– Khuyến kích người bệnh tự vận động, trong khi vẫn hỗ trợ nếu họ không tự làm được.

– Cố gắng duy trì các mối quan hệ xã hội trong gia đình và cộng đồng.

dot quy

Đột quỵ làm tổn thương não bộ

Ảnh hưởng của đột quỵ

Các khu vực não bộ khác nhau sẽ quyết định các hoạt động trí tuệ của con người. Tổn thương não do đột quỵ thường gây hậu quả nghiêm trọng dưới đây:

Tổn thương não trái (liệt nửa người bên phải): Những người bị tổn thương não trái và liệt người bên phải thường có khó khăn về lời nói và ngôn ngữ. Ngoài những vấn đề về ngôn ngữ, người bệnh có xu hướng thận trọng, lo lắng khi phải đối mặt với một vấn đề quen thuộc.

Tổn thương não phải (liệt nửa người bên trái): Tổn thương này có thể gây khó khăn cho người bệnh trong nhận thức, đánh giá khoảng cách, kích thước, vị trí, tốc độ di chuyển. Những người bị tổn thương nặng có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân.

Trầm cảm: Trầm cảm do đột quỵ là một vấn đề khó giải quyết đối với cả người bệnh và gia đình. Người bệnh dễ xúc động và khóc. Người bị bệnh thường thụ động và tách biệt. Tình trạng này sẽ được cải thiện theo thời gian.

roi loan cam xuc sau dot quy

Sau đột quỵ, người bệnh dễ rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc: Việc mất kiểm soát đối với cảm xúc ở những người bị tổn thương não gọi là rối loạn cảm xúc. Người bị rối loạn thường khóc hay cười không thể kiểm soát.

Thay đổi tính cách: Đây là trường hợp phổ biến sau đột quỵ. Mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ, tính cách trước đây của người bệnh ảnh hưởng lớn tới sự thay đổi sau khi đột quỵ. Họ có thể trở nên dễ tức giận, cáu gắt.

Giảm trí nhớ: Đột quỵ gây tổn thương não bộ khiến người bệnh trở nên khó khăn hơn khi sử dụng ngôn ngữ, cảm nhận,… Họ có thể lưu giữ những thông tin cũ rất dễ dàng nhưng khó khăn khi tiếp thu những thông tin mới.

Khả năng khái quát hoá:  Một số người bệnh sau đột quỵ có khả năng tiếp thu các thông tin mới nhưng không thể áp dụng vào các tình huống tương tự. Họ trở nên nhạy cảm và sợ hãi khi thay đổi môi trường.

roi loan sau dot quy

Người bệnh sau đột quỵ thường khó kiểm soát cảm xúc của mình

Cảm giác thiếu thốn và kích thích quá mức: Nhiều người bệnh sau đột quỵ thường cảm thấy bị kích thích quá mức và giảm sút sự giao tiếp. Do đó, khi đến thăm người bệnh, cần đi thành nhóm nhỏ, yên tĩnh và chỉ nói chuyện trong khoảng thời gian ngắn.

Quản lý cảm xúc: Tổn thương não bộ có thể ảnh hưởng tới một khu vực liên quan tới hành vi. Một người trước đây lịch sự có thể trở nên thô lỗ. Người thân cần nhận thức được sự thiếu hụt của người bệnh và khen ngợi kịp thời những nỗ lực của người bệnh.

D.P

 

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>