Những thực phẩm gây họa nếu ăn không đúng

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng, thực phẩm lại gây ra nhiều tác hại.

 

Thơm (dứa, khóm)

Thơm là loại quà ngon, bổ, rẻ có ở mọi nơi. Tuy nhiên, ngộ độc do ăn thơm không phải là ít, nếu xử lý không kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

nhung-thuc-pham-gay-hoa-neu-an-khong-dung

Ngộc độc từ thơm là tai biến dị ứng mà dị nguyên là nấm candida tropicalis trên trái thơm. Loại nấm này sống ký sinh ở vỏ và mắt thơm, chugns sinh sản và phát triển độc tố rất nhanh, nhất là khi ăn thơm bị úng dập. Ngộc độc thơm ở mức nhẹ sau khi ăn 30 phút đến 1 giờ, cơ thể khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, ngứa và nổi mề đay một số vùng trên cơ thể. Ăn thơm khi bụng đói đoi khi cũng bị đau bụng, nôn mửa, khó chịu nhưng không phải là d ngộ độc, mà do các axit amin hữu cơ và men bromelin của thơm tác động lên niêm mạch dày dày và ruột.

Khổ qua (mướp đắng)

Từ rất lâu, khổ qua không còn xa lạ gì với thực đơn của nhiều gia đình. Vị đắng của nó được ưa thích vì có lợi cho việc hạ đường huyết. Tuy nhiên, trong khổ qua có chất axit oxalic ảnh hưởng đến việc hấp thu chất canxi trong thức ăn nên nếu xào khổ qua không trụng sơ qua nước sôi là vô tình bạn để cho axit oxalic có chỗ trú ẩn trong thức ăn của mình.

Cà rốt

nhung-thuc-pham-gay-hoa-neu-an-khong-dung-2

Cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, năng cao năng lực miễn dịch, giải độc, kháng khuẩn, hạ đường huyết, dự phòng hữu hiệu các bệnh lý do thiếu vitamin A, xơ vữa động mạch, ngừa ung thư, nhòi máu cơ tim. Nhưng nếu vừa uống nước cà rốt có hàm lượng ca tô tin rồ lại uống rượu, trong gan sẽ sẽ sản sinh chất độc gây bệnh gan. Vì thế, tránh uống nước cà rốt tước và sau khi uống rượu.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>