Những thuốc trị tiểu đường loại mới

Khoảng 5.7% dân số Việt mắc tiểu đường. Việc tìm hiểu các loại thuốc trị tiểu đường sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về quá trình điều trị của bệnh.

Các loại thuốc trị tiểu đường 1

Khoảng 5.7% dân số mắc bệnh tiểu đường

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, các nhà khoa học trên toàn thế giới luôn ngày đêm nghiên cứu để tìm ra những loại thuốc mới, có tác dụng hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Hầu hết các loại thuốc trị tiểu đường này đều tập trung vào loại incretin GLP-1. GLP-1 là hocmon được tiết ra bởi một loại tế bào ở ruột và có thể điều chỉnh được lượng đường huyết trong máu trên cơ sở các cơ chế khác nhau:

-GLP-1 kích thích tế bào tiết insulin

-GLP-1 hạn chế việc tiết glucagon quá nhiều

-GLP-1 tạo cảm giác no cho người bệnh do ảnh hưởng làm chận quá trình tổng hợp thức ăn từ dạ dày.

Trong cơ thể người, có chứa men DPP-IV làm hạn chế tác dụng của  GLP-1. Do đó, các loại thuốc mới đều tâp trung vào hai hướng: tạo ra chất tương tự GLP-1 nhưng thời gian hoạt động dài hơn và làm ức chế ảnh hưởng của men DPP-IV.

-Byetta (exenatide = exendin-4)

Là loại thuốc được các nhà khoa học chiết xuất từ thành phần nước bọt của mọt loài thằn lằn rất độc sinh sống tại Nam Mỹ. Loại chất này có khả năng tương tự với incretin (GLP 1) và cũng do ruột tiết ra, tác động trực tiếp tới tuyến tụy khiến việc sản sinh ra insulin được thuận lợi và hiệu suất hơn. Từ đó, làm giảm hocmon làm tăng hàm lượng đường trong máu, giảm hoạt động của ruột: glucagon . Như vậy, có thể sử dụng Byetta để kiểm soát lượng đường trong máu, là thuốc trị tiểu đường hiệu quả. Có thể kết hợp với các loại thuốc nhóm sulfonylurea hoặc metformin.

Các loại thuốc trị tiểu đường 2

Có thể sử dụng Byetta để kiểm soát lượng đường trong máu

Tuy nhiên, mọi người bệnh cũng cần lưu ý, Byetta không chữa khỏi được bệnh tiểu đường. Nó chỉ thích hợp khi bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc trước đây quá lâu và bị ‘nhờn tác dụng’. Trước khi sử dụng thuốc trị tiểu đường này cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Những người mắc tiểu đường loại 1 thì không được phép sử dụng thuốc Byetta. Thêm vào đó, những bệnh nhân bị bệnh liên quan tới thận, bệnh đường ruột  hoặc mẫn cảm với các thành phần trong thuốc thì cũng không nên dùng thuốc.

Share Button