Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV

HIV là hiểm họa của toàn nhân loại. Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV là gì?

Những triệu chứng của bệnh HIV

Nói không với HIV

Người  nhiễm HIV thường có biểu hiện giống như bị bệnh cúm hay bạch cầu đơn nhân. Những biến đổi khác thường bắt đầu xuất hiện sau khi tiếp xúc với mầm bệnh khoảng 2-4 tuần. Đôi khi, người bị nhiễm virut HIV không có triệu chứng đặc biệt nào bởi thời gian ủ bệnh khá dài. Các virut âm thầm tấn công vào hệ thống miễn dịch khiến sức đề kháng của người bệnh giảm sút nhanh chóng. Theo quan sát, có khoảng 40-90 người nhiễm HIV sẽ phải trải qua hội chứng ban đầu mang tên retrovirus cấp tính (ARS). Hội chứng này rất nguy hiểm, nó sản xuất ra các triệu chứng ban đầu của bệnh HIV retrovirus cấp tính (ARS) như sau:

Sốt và đau đầu

Sốt là biểu hiện sớm nhất sau khi người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh từ 2-4 tuần, cả nam và nữ đều có dấu hiệu này. Thân nhiệt của người bệnh thường >38 độ C kèm theo hiện tượng đau đầu, buồn nôn, người ớn lạnh. Đây là biểu hiện tương tự như bệnh cúm thông thường nên nhiều người chủ quan, không cảnh giác. Các cơn đau đầu có thể xảy ra liên tục, mức độ nặng nhẹ tùy theo cơn sốt và thể chất của người nhiễm virut HIV tại mỗi thời điểm.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV 1

Sốt và đau đầu là biểu hiện sớm nhất của người nhiễm HIV

Nhiệt miệng, lở loét

Những người nhiễm HIV thường có triệu chứng bị tổn thương da như xuất hiện các vết thương hở hay các vết loét ở miệng hay cổ họng trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng.  Các vết thương nhỏ này có thể gây đau đớn, có khi mọc ở hậu môn hay dương vật khiến người bệnh đau và gặp khó khăn khi vệ sinh cá nhân.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV 2

Nhiệt miệng, lở loét có thể là dấu hiệu nhận biết HIV

Luôn thấy mệt mỏi, kiệt sức

Virut HIV sau khi thâm nhập vào cơ thể, bắt đầu công cuộc phá hủy khả năng miễn dịch của con người khiến sức đề kháng của người bệnh giảm sút nghiêm trọng. Điều này khiến cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, thậm chí họ còn rơi vào tình trạng kiệt sức, không còn sinh lực để duy trì các hoạt động thông thường.

Những triệu chứng ban đâu của bệnh HIV 4

Người nhiễm HIV luôn thấy mệt mỏi, kiệt sức

Phát ban trên da

Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV thường gặp nhất. Các vết ban xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể như bụng, mặt, lưng, cơ quan sinh dục hay hậu môn, thường sậm màu hơn những vùng da xung quanh, khô và gây ngứa. Hiện tượng phát ban trên da có thể kéo dài 1 tuần hoặc nhiều hơn nữa rồi tự biến mất nên thường gây nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV 3

Phát ban trên da là dấu hiệu bị nhiễm HIV

Chán ăn và sụt cân

Khi bị nhiễm HIV, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì, không hoạt động, vận động thường xuyên. Kèm theo đó là cảm giác chán ăn. Điều này khiến người nhiễm HIV bị sụt cân nhanh chóng, thông thường sẽ bị mất đi >10% trọng lượng cơ thể so với trước khi bị nhiễm bệnh.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV 5

Như vậy, những triệu chứng ban đầu của bệnh HIV rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác, do vậy nếu bạn đang nghi ngờ và thấy hoang mang trước nguy cơ bị nhiễm HIV vì bất cứ nguyên nhân nào hãy sớm đến bệnh viện, trung tâm y tế để khám và có hướng xử lý thông minh.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>