Những triệu chứng bệnh đau dạ dày.

Chế độ ăn uống không điều độ, nhịn ăn, ăn vội, ăn quá no… đều có thể khiến bạn mắc đau dạ dày. Vậy đâu là triệu chứng bệnh đau dạ dày để bạn nhận biết nó?

 

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến ở người dân Việt Nam thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến

Khi cơ thể có những dấu hiệu sau thì bạn có thể nghĩ đây là triệu chứng bệnh đau dạ dày và nên đến bác sĩ để xác định:

Đau thượng vị.

Đây là dấu hiệu quan trọng và thường có ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng. Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào người bệnh, có người cảm giác đau tức, có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn.

Kém ăn.

triệu chứng bệnh đau dạ dày mang tính chất chủ quan của người bệnh,  không đặc hiệu cho một bệnh lý ở một cơ quan  nào. Khi bệnh nhân có dấu hiệu kém ăn có thể biểu hiện bởi ăn kém ngon hay giảm khối lượng thức ăn.

Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Kém ăn là triệu chứng mang tính chủ quan ở người bệnh.

 

Ợ.

Người bệnh có các biểu hiện của ợ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường này có thể do: rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có thể ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật.

Nôn và buồn nôn.

Nôn và buồn nôn cũng là triệu chứng bệnh đau dạ dày, có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc. Nôn nhiều sẽ dẫn đến hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss), tình trạng mất nước. Hậu quả nặng hơn của tình trạng này là hạ huyết áp và truỵ tim mạch, tình trạng toàn thân gầy và sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn, thiếu máu, phù nề.

Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Nôn và buồn nôn cũng là triệu chứng bệnh đau dạ dày.

 

Chảy máu tiêu hóa.

Đây là một triệu chứng bệnh dạ dày rất quan trọng do nhiều nguyên nhân gây ra, nó có thể đe doạ tính mạng người bệnh trong một thời gian rất ngắn một vài giờ thậm chí vài phút do đó người bệnh phải được đưa ngay đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời và tìm nguyên nhân gây ra chảy máu tiêu hoá.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>