Những triệu chứng bệnh ho lao đáng lo ngại

Theo tổ chức y tế thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 12/22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhât thế giới và xếp thứ 14/27 nước chịu gánh nặng bệnh ho lao. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những triệu chứng bệnh ho lao.

 

Bệnh ho lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và là nguyên nhân cao nhất gây tử vong ở những người nhiễm HIV. Mỗi năm ở Việt Nam có 180.000 ca nhập viện vì bệnh lao, trong đó 30.000 người chết vì bệnh. Những con số đáng sợ trên đang gióng hồi chuông cảnh báo đến những nhà chức trách và người dân về sự nguy hiểm của căn bệnh đáng sợ này.

Những triệu chứng đáng lo ngại của bệnh ho lao 1

Mỗi năm ở Việt Nam có 180.000 ca nhập viện vì bệnh ho lao

Vậy nhận diện triệu chứng bệnh ho lao như thế nào?

Lao phổi là bệnh nhiễm khuẩn do trực khuẩn lao gây nên. Những người mắc bệnh này thường có những triệu chứng sau:

1.Ho

Những triệu chứng đáng lo ngại của bệnh ho lao 2

Ho kéo dài là một trong những triệu chứng của bệnh lao

Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mãn tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ho: viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, lao…Nếu như người bệnh ho kéo dài trên 3 tuần thì chăc chắn mắc bệnh lao  và cần đi khám ngay để chữa trị kịp thời.

2.Khạc đờm

Những triệu chứng đáng lo ngại của bệnh ho lao 3

Khạc đờm nhiều cũng là triệu chứng của bệnh này

Đây là biểu hiện tăng xuất thiết do phổi và phế quản bị kích thích hoặc do tổn thương phổi tại phế quản. Nguyên nhân gây nên khạc đờm cũng có rất nhiều chủ yếu là do viêm nhiễm.  Nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh vẫn không thấy giảm thì bệnh nhân cần phải theo dõi, rất có thể đó là triệu chứng bệnh lao phổi.

3.Ho ra máu

Những triệu chứng đáng lo ngại của bệnh ho lao 4

Triệu chứng nguy hiểm nhất là ho ra máu

60% những người mắc bệnh ho lao đều ho ra máu. Nhiều trường hợp khi ho ra máu lại nghĩ do mình làm việc hoặc học tập quá sức nên chủ quan. Nếu bạn bị triệu chứng này cần phải đi khám ngay lập tức để biết mình có bị lao hay không.

4.Gầy, sút cân, sốt và ra mồ hôi.

Những triệu chứng đáng lo ngại của bệnh ho lao 5

Gầy, sốt và mệt mỏi là triệu chứng toàn thân thường gặp ở những người mắc bệnh lao

Đây là những triệu chứng bệnh ho lao cần được lưu tâm. Nếu bệnh nhân gầy sút cân, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi kèm theo các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi phải chú ý đó là bệnh lao phổi.

Khi phát hiện thấy những triệu chứng trên, bạn cần phải đi khám tại các bệnh viện lao để được điều trị kịp thời. Nếu không sẽ có những biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong trong vài phút. Nếu vi trùng lao đi vào trong màng phổi, thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com.

L.G

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>