Những triệu chứng bệnh trĩ trong giai đoạn đầu

Có tới 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Vì vậy, việc tìm ra triệu chứng bệnh trĩ trong giai đoạn đầu sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ 1

Có tới 1/2 dân số Việt Nam bị mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ  thuộc loại bệnh lý liên quan tới những rối loạn tĩnh mạch vùng hậu môn, trực tràng. Càng ngày, tỷ lệ mắc bệnh càng cao, một phần do ảnh hưởng của lối sống ‘gấp’ từ cuộc sống hiện đại. Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả ( Đông y, Tây y hoặc kết hợp). Những triệu chứng bệnh trĩ thường không khó để nhận biết, một trong số đó là hiên tượng chảy máu khi bị bệnh.

Những triệu chứng toàn thân

Những bệnh nhân bị trĩ trong giai đoạn đầu không có quá nhiều điều bất thường, thỉnh thoảng có chảy máu nhưng rất ít dẫn đến tình trạng chủ quan của người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu nặng, khi đó dung tích của hồng cầu sẽ giảm dưới 10%. Nhận ra tình trạng này, bệnh nhân lại thường lầm tưởng về những bệnh lí liên quan tới huyết học, xuất huyết tiêu hóa khiến việc điều trị đi lệch hướng.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ 2

Bệnh nhân khi đi vệ sinh phải rặn nhiều, có thể xuất hiện tia máu

Một số triệu chứng cơ năng

Chính những triệu chứng bệnh trĩ loại này khiến người bệnh lo lắng và bắt buộc phải tới bệnh viện để khám và điều trị.

-   Chảy máu: ban đầu máu ra rất ít lại khó thấy. Lâu ngày, có thể nhận hấy vài tia máu nhỏ trên phân rắn hoặc phải rặn nhiều do ảnh hưởng của áo bón. Bệnh nặng hơn khiến người bệnh mỗi lần đi vệ sinh, đứng nhiều hoặc ngồi nhiểu, ngồi xổm thì máu lại chảy ra ngoài. Có khi bệnh nhân phải đi cấp cứu vì lượng máu chảy ra quá nhiều. Một số trường hợp máu từ búi trĩ chảy ra sẽ đông lại và nằm yên trong lòng của trực tràng làm xuất hiện hiện tượng đi máu cục.

- Búi trĩ sa tùy theo mức độ của bệnh:  Nếu người bệnh bị trĩ thuộc độ 1, 2 thì nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Nhưng nếu từ độ 3 trở nên thì chắc chắn chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ bị suy giảm đáng kể.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ 3

Có thể khiến người bệnh mệt mỏi, đau đớn và khó chịu

Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ có thể phải chịu cơn đau nhất định do tắc mạch, sa trĩ nghẹt hoặc nứt kẽ hậu môn…

Triệu chứng thực thể

Khi bệnh nhân tới viện khám bác sĩ có thể nhìn thấy những búi trĩ ở bên ngoài của hậu môn, phần da xung quanh đó căng phông bóng, thậm chí thấy màu xanh của các tĩnh mạnh, nhất là khi rặn mạnh. Trĩ sa độ 4 thì vùng quanh hậu môn xuất hiện vòng niêm mạc với rất nhiều búi trĩ kích thước không đều, ở giữa là những ngấn nông sâu. Cũng có thể xuất hiện một số chất nhầy hay mủ chảy ra từ đó.

Dựa vào những triệu chứng bệnh trĩ nêu trên, người bệnh nên chủ động tới bệnh viện để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, xóa bỏ tâm lý e dè . Nếu cứ để tình trạng bệnh kéo dài và không được điều trị thì sức khỏe của người bệnh sẽ bị suy giảm một cách trầm trọng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>