Những triệu chứng của bệnh bướu cổ.

Bạn có biết, số bệnh nhân bướu cổ ở phụ nữa nhiều gấp 5 lần ở nam giới??? Vậy đâu là những triệu chứng của bệnh bướu cổ? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

 

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, một tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho khó khăn để nuốt hoặc hít thở.Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống.

Bệnh bướu cổ.

Bệnh nhân bị bệnh bướu cổ.

Triệu chứng của bệnh bướu cổ

Triệu chứng của bệnh bướu cổ chủ yếu là to tuyến giáp.

Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.

triệu chứng bệnh bướu cổ.

Đến tuổi trung niên, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Bướu cổ địa phương tính to nhỏ không chừng (rất nhỏ hoặc rất to). Theo độ to nhỏ có thể chia:

– Độ l: Nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn.

– Độ 2: Nhìn thẳng đã thấy to.

– Độ 3: Bướu quá to.

Đôi khi bướu ở vị trí đặc biệt hoặc bị chèn ép khó chẩn đoán.

– Bướu giáp chìm: Bướu ở cổ nhưng trong lồng ngực sau xương ức. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu trong lồng ngực, X quang thấy như một u trung thất.

– Bướu dưới lưỡi: Gặp ở phụ nữ, ở đáy lưỡi làm cho khó nhai, khó nuốt và khó nói.

triệu chứng bệnh bướu cổ.

Bướu dưới lưỡi làm cho khó nhai,khó nuốt và khó nói.

Triệu chứng của bệnh bướu cổ mới bắt đầu nhỏ mặt bóng nhẵn, về sau có thể to nhỏ không chừng, cứng thành cục hoặc nang, bề mặt có thể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Trường hợp quá to sẽ có hiện tượng chèn ép như nếu chèn ép khí quản sinh ho, khó thở, vướng cổ, chèn ép thực quản thì nuốt khó, chèn hầu họng thì khàn giọng… Có khi xuất huyết trong nang gây đau và bướu to đột ngột.

Để có thể phòng ngừa, không mắc phải những triệu chứng của bệnh bướu cổ ở trên, các bạn hãy bổ sung I-ốt vào thức ăn hàng ngày thông qua sử dụng muối I- ốt. Chúc các bạn có cơ thể khỏe mạnh!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>